(Chinhphu.vn) - Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng dùng xe chuyên dụng chở nước sạch cho dân vùng khô hạn, Việt Nam sẽ nghiên cứu ghép ruột, Hà Nội không thiếu nước sinh hoạt trong mùa hè... là một số thông tin xã hội nổi bật ngày 28/3.

Xe bồn cứu hỏa được huy động để cấp nước cho người dân. Ảnh: Báo SGGP.
Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng chở nước sạch cho dân vùng khô hạn

Chuyến tiếp nước đầu tiên được Phòng Hậu cần trang bị kỹ thuật và Phòng Cảnh sát PCCC số 2 khu vực Bảo Lộc (thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng) triển khai tại địa bàn xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc với 8.000 lít nước sạch, trong đó có 3.000 lít nước bơm vào các bồn chứa, bể nước của nhà dân trong khu dân cư tại thôn 7 (xã Đại Lào).

Riêng 5.000 lít nước sạch còn lại được ưu tiên cung cấp cho Trường THCS Hồng Bàng (TP. Bảo Lộc) để 300 học sinh và cán bộ, giáo viên của trường sử dụng.

Theo VTV, sau đợt tiếp nước này, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục duy trì cung cấp nước sạch cho người dân xã Đại Lào và Trường THCS Hồng Bàng theo lịch trình khoảng 3-4 ngày/lần trong thời gian tới.

*Trước đó, ngày 26/3, tại Gia Lai, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đã tích cực phối hợp với các lực lượng của Lữ đoàn Thông tin 132 (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng), Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và bốn công ty cao su ở Gia Lai huy động 17 chiếc xe chở nước (15 xe chở nước tưới, 2 xe chở nước uống) và 2 chiếc xe khác cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ  chở nước cho bà con xã H’Bông (huyện Chư Sê, Gia Lai), vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán.

Việt Nam sẽ nghiên cứu ghép ruột

Ông Nguyễn Tiến Quyết, chuyên gia về ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cho báo Tuổi trẻ biết, ngay trong tháng 4 tới sẽ nộp hồ sơ đề tài nghiên cứu và thực hiện ghép ruột non ở người lên Bộ KH&CN, tiến tới triển khai và thực hiện ghép ruột ở người tại Việt Nam.

Ông Quyết cho hay, ghép ruột giúp điều trị một số bệnh lý như chứng hoại tử ở ruột. Trên thế giới đã có một số quốc gia thực hiện, nhiều nhất là ở Tây Ban Nha, với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Trong hơn 20 năm thực hiện ghép tạng tại Việt Nam, cho đến nay các bệnh viện lớn trong nước đã triển khai ghép tim, gan, van tim, thận, tụy, giác mạc thường quy. Hiện Bệnh viện 108 và Bệnh viện Việt Đức đang nghiên cứu ghép phổi và tương lai là ghép ruột ở người.

Hà Nội bảo đảm cung cấp nước sạch trong mùa hè

Thường trực Thành ủy chỉ đạo UBND thành phố bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè; thoát nước, chống úng ngập khu vực đô thị TP. Hà Nội

Cụ thể: Yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các nhà máy sản xuất nước của Thành phố vận hành tối ưu và bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè.

Cùng với đó, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn Thành phố, trong đó có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà, do Tổng Công ty VINACONEX làm chủ đầu tư.

Về dài hạn, khẩn trương chỉ đạo rà soát, cập nhật, bổ sung quy hoạch mạng lưới cấp nước toàn Thành phố, các trạm cấp và đường trục dẫn nước phục vụ khu vực nông thôn, làm cơ sở để nâng cấp hệ thống cấp nước hiện có và kêu gọi đầu tư bằng nhiều nguồn vốn nhằm phát triển các nhà máy sản xuất nước và hệ thống cung cấp nước đáp ứng nhu cầu nước sạch cho khu vực đô thị và nông thôn của Thành phố.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu từng bước giảm dần việc khai thác nguồn nước ngầm theo lộ trình và tăng cường khai thác, sử dụng nguồn nước mặt các sông lớn (sông Đà, sông Hồng…). Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể trong việc nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp cho nhân dân Thủ đô. 

Thêm 2.500 liều vaccine Pentaxim được đăng kí qua mạng

Bắt đầu từ 9h ngày 29/3, sẽ có thêm 2.500 liều vaccine Pentaxim (5 trong 1) dịch vụ được đăng ký qua mạng.

Đối tượng được đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 là tất cả các trẻ đủ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi, tính đến ngày tiêm (trẻ sinh trong khoảng từ ngày 5/4/2014 đến 29/2/2016, chưa được tiêm, hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine 5 trong 1).

Riêng những trẻ sinh đúng ngày 5/4/2014 thì chỉ được đăng ký tiêm đúng ngày 5/4 này. Trẻ sinh ngày 29/2/2016 chỉ có thể đăng ký tiêm vào ngày 29/4 tới.

Thời gian tiêm kéo dài liên tục từ ngày 5-29/4, tại Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), số 131 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương giới thiệu dự án "Thành phố mới Bình Dương" với bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng Eindhoven, Hà Lan. Ảnh: Báo Bình Dương

Bình Dương hướng tới xây dựng thành phố thông minh

Sáng 28/3, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng lãnh sự Hà Lan tại TPHCM tổ chức Hội thảo Bình Dương hướng tới thành phố thông minh với chủ đề “Cùng kiến tạo tương lai bền vững”.

Những giải pháp quan trọng để phát triển mô hình “Thành phố thông minh” của Bình Dương dựa trên lịch sử phát triển của TP. Eindhoven (Hà Lan).

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh. Từ đó gợi ý cho tỉnh Bình Dương đề ra chính sách trong xây dựng ngành công nghiệp công nghệ cao nhằm mang đến cho nhân dân một cuộc sống tiện nghi, văn minh và hiện đại hơn, góp phần từng bước đưa Bình Dương trở thành đô thị thông minh, thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Anh Kiên (tổng hợp)