(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, dự kiến tổng số tiền thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch COVID -19 trong đợt 2 năm 2020  khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

EVN cho biết, theo quy định, trong lần giảm giá đợt 2/2020, khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan) và khách hàng có kho chứa hàng hóa trong quá trình lưu thông được giảm từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh sang mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Đặc biệt, toàn bộ khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (tương ứng 26,6 triệu hộ gia đình) đều được giảm 10% giá điện của 4 bậc thang đầu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Đối với các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, giảm 100% tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Theo EVN, dự kiến tổng số tiền thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVD -19 trong đợt 2 năm 2020 khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Thông tin về việc giám giá điện, tiền điện được hướng dẫn đầy đủ, kịp thời tới khách hàng sử dụng điện. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

EVN cho biết, trong năm 2020, mặc dù cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan đề xuất cho phép thực hiện 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện với tổng giá trị dự kiến trên 12.300 tỷ đồng.

Đến hết ngày 31/12/2020, EVN đã hoàn thành việc tính toán, ra hóa đơn thoái hoàn tiền điện được giảm của khách hàng trong 3 tháng 10,11,12 năm 2020 theo quy định. Đây là cơ sở để Tập đoàn và các Tổng công ty Điện lực thực hiện hoàn trả phần tiền hỗ trợ cho khách hàng trong hóa đơn tháng 1/2021.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khẳng định "Trong khó khăn của đại dịch COVID-19, thực tế có một số mặt hàng đã tăng giá, nhưng ngành Điện lại 2 lần giảm giá. Đây thực sự là sự chia sẻ ý nghĩa, là tin vui đối với người tiêu dùng điện và các đơn vị tham gia chống dịch COVID-19".

Toàn Thắng