(Chinhphu.vn) - Từ khi các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được sử dụng tại Việt Nam, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã có những theo dõi, đánh giá về tính an toàn của vắc xin, chủ yếu ghi nhận các phản ứng nhẹ sau tiêm.

Liên quan đến thông tin về vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung đã được cấp số đăng ký và lưu hành từ năm 2006 là vắc xin Cervarix (Bỉ) được chỉ định sử dụng cho các bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 10-25 tuổi và vắc xin Gardasil (Mỹ) được chỉ định sử dụng cho các bé gái và phụ nữ ở độ tuổi 9-26 tuổi.

Theo Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, thời gian gần đây mỗi năm sử dụng khoảng hơn 40.000 liều vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung theo hình thức tiêm chủng dịch vụ, người dân tự chi trả.

Từ khi các loại vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được sử dụng tại Việt Nam, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã có những theo dõi, đánh giá về tính an toàn của vắc xin, chủ yếu ghi nhận các phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm, nổi mề đay, nhức đầu sau đó tự hồi phục.

Tháng 4/2013 ghi nhận 1 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin Cervarix (trường hợp nữ 17 tuổi, tử vong sau tiêm vắc xin Cervarix tại TP. Hồ Chí Minh). Trường hợp này đã được điều tra, đánh giá nguyên nhân và kết luận không liên quan đến tiêm chủng mà do ngộ độc.

Năm 2008 – 2011, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã triển khai tiêm vắc xin Gardasil do MSD sản xuất cho bé gái 11 tuổi (học lớp 6) tại 4 huyện ở Cần Thơ và Thanh Hóa. Mỗi trẻ được tiêm 3 mũi vắc xin. Đã có 9.500 trẻ được tiêm. Khoảng 1% có phản ứng nhẹ sau tiêm, chủ yếu là nhức đầu, chóng mặt sau đó tự khỏi. Không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm.

HPV là viết tắt của Human Papillomavirus, một loại vi rút ở người. HPV là một loại virus truyền từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục (bao gồm cả âm đạo, miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn). Nhiễm HPV có thể là nguyên nhân dẫn tới một số loại ung thư như: cổ tử cung, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ và ung thư dương vật ở nam giới. Ngoài ra, cũng có 1 số loại ung thư như ung thư miệng, hậu môn, hầu họng) xuất hiện cả ở phụ nữ và nam giới. Tiêm phòng vắc xin là cách rất cần thiết để phòng ngừa hầu hết các loại ung thư do nhiễm HPV.

Tuệ Văn

Từ khóa: Chất lượng , tiêm chủng