(Chinhphu.vn) - Họ là những đảng viên trẻ xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống, là những gương sáng về học tập, lao động, sáng tạo, rèn luyện, tình nguyện vì cộng đồng; đại diện cho ý chí của hàng vạn Đảng viên trẻ nhiệt huyết, mẫu mực tại Thành phố mang tên Bác.

Nguyễn Huy Thăng – Một trong những gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu của TPHCM. Ảnh VGP/Phan Hoàng
Là một đảng viên trẻ, bạn Nguyễn Huy Thăng (SN 1987), hiện đang là Bí thư Chi đoàn Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Gò Vấp đã có nhiều nỗ lực, tự rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, Thăng đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực với UBND quận Gò Vấp, qua đó rút ngắn quy trình bồi thường, thực hiện hỗ trợ thiệt hại đối với các hộ gia đình thuộc gần 40 dự án mà đơn vị được giao thực hiện.

Thăng cho biết, yêu cầu công việc đặt ra đòi hỏi cán bộ phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để tạo sự đồng thuận, qua đó đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thăng đã thường xuyên đến từng hộ gia đình trong diện giải tỏa để vận động, tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ hơn về những lợi ích chung từ các công trình xây dựng của Nhà nước; đồng thời tìm hiểu hoàn cảnh của từng trường hợp cụ thể để đề xuất với UBND Quận có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Bằng cách làm đó, trong năm 2014, Thăng đã tham mưu lãnh đạo Ban các bước để phối hợp với phòng, ban liên quan trực thuộc UBND Quận hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trường Tiểu học Phường 11 và xây dựng Trạm y tế Phường 12, bàn giao mặt bằng trước thời hạn để sớm triển khai thi công. Công trình đã được UBND Quận xét tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong năm 2014.

Không chỉ công tác chuyên môn năng nổ, với vai trò Bí thư Chi đoàn cơ sở, Thăng còn luôn cố gắng phối hợp với Ban chấp hành lãnh đạo Chi đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Chi bộ giao cho; nghiên cứu học hỏi để nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi đoàn, tạo mối quan hệ khăng khít, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ trong đơn vị; vận động các đoàn viên tham gia nhiều hoạt động phong trào do Quận Đoàn và Đoàn khối Chính quyền quận phát động.

Dù nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen, nhưng Thăng vẫn luôn giữ tinh thần khiêm tốn, cầu thị, luôn tự nhủ bản thân phải thường xuyên học tập để nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực công tác và luôn có ý thức xây dựng đoàn kết nội bộ, giúp đỡ lẫn nhau.

Cao Lê Hạnh Nguyên (đầu tiên bên trái) tham gia sinh hoạt tại Hội Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Cùng với Nguyễn Huy Thăng, bạn Cao Lê Hạnh Nguyên (SN 1993) cũng là một trong những gương mặt Đảng viên trẻ xuất sắc tại TPHCM. Hạnh Nguyên hiện đang là Chi ủy viên Chi bộ Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II.

Thông thường, để trở thành đảng viên khi còn trên ghế nhà trường là điều không hề đơn giản. Ở các trường Đại học, để được xét kết nạp Đảng, sinh viên được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như thành tích học tập, ý thức kỷ luật, rèn luyện đạo đức, tư tưởng, tham gia các hoạt động ngoại khóa... Năm 2011, Hạnh Nguyên đã chính thức bước vào hàng ngũ của Đảng khi mới tròn 18 tuổi.

Hạnh Nguyên chia sẻ, để trở thành đảng viên, Hạnh Nguyên đã hết sức nỗ lực, cố gắng học tập, tham gia các hoạt động Đoàn. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là ước mơ mà Hạnh Nguyên ấp ủ từ khi còn rất nhỏ.

Là đảng viên trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường, Hạnh Nguyên luôn phấn đấu trong học tập và nghiên cứu khoa học, thể hiện qua những đề tài, công trình nghiên cứu khoa học sinh viên. Năm 2014, Hạnh Nguyên đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường và cấp Thành phố với điểm trung bình học tập đạt 9,02/10 điểm và có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng như: Giải nhì Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2014; Giải nhì giải thưởng Sinh viên với nghiên cứu khoa học – Eureka lần thứ XIV.

Bên cạnh đó, Hạnh Nguyên cũng dành nhiều thời gian tham gia công tác và hoạt động Đoàn, hoạt động Hội tại nhà trường như: Cộng tác viên Ban Tư tưởng văn hóa Đoàn trường; thành viên Ban tổ chức các dự án do Đoàn-Hội thực hiện; thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm 2012-2013 do Hội sinh viên Trường trao tặng.

Hạnh Nguyên khiêm tốn cho rằng mình khá may mắn khi được các thầy và bạn bè tín nhiệm giao cho những trọng trách chủ chốt trong Đoàn và Hội. Đó là cơ hội để Hạnh Nguyên trau dồi và thể hiện bản thân tốt hơn.

Một gương Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc khác là bạn Lê Đức Nhân (SN 1984) đang công tác tại Bộ Tư lệnh TPHCM. Nhân được tuyên dương vì đã có nhiều sáng kiến thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả  công tác huấn luyện và công tác giảng dạy do mình trực tiếp phụ trách tại đơn vị, qua đó nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Thành phố.

Nhận thức rõ vai trò của công tác giáo dục đối với việc hình thành nhân cách của người Đảng viên, quân nhân cách mạng, Nhân luôn tìm tòi nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng, kết hợp với trình chiếu Power point. Bên cạnh những nội dung do Tổng cục Chính trị quy định, Nhân còn chủ động thường xuyên giáo dục cho chiến sĩ truyền thống của Đảng, của quân đội và của đơn vị bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tích cực sưu tầm phim ảnh, tài liệu để làm cho bài giảng thêm sinh động, lôi cuốn.

Đặc biệt Nhân đã chủ động xây dựng “Mô hình trưng bày hình ảnh về truyền thống dân tộc, về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trưng bày những chứng cứ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với vùng đất Nam Bộ”. Nhờ mô hình trên mà chất lượng nắm bài của chiến sĩ được nâng lên rõ rệt; kết quả kiểm tra chính trị hằng năm 100% đạt yêu cầu trong đó có 85% trở lên đạt khá giỏi, đơn vị đạt giỏi.

Ngoài việc nghiên cứu, tìm tòi nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, Nhân cũng luôn trăn trở với công tác huấn luyện tại đơn vị mình đang công tác. Năm 2012, Nhân tham gia thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ cấp thành phố và đạt giải nhì với đề tài “Lựu đạn tạo giả”. Sáng kiến của Nhân đang phục vụ thiết thực trong công tác huấn luyện tại Bộ Tư lệnh TPHCM hiện nay.

Nhân cho biết, để hoàn thành tốt được nhiệm vụ, trước hết người Đảng viên trẻ cần tự ý thức động cơ và trách nhiệm đối với công việc, đặt mục tiêu rõ ràng để không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân; thường xuyên trau dồi kiến thức, tự sắp xếp kế hoạch làm việc sao cho phù hợp để sống có trách nhiệm, có ích với mọi người, với xã hội.

Với những Đảng viên trẻ là quân nhân, điều quan trọng là phải có tinh thần thương yêu đồng chí, đồng đội, gương mẫu trong lời nói và việc làm, thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, hoàn cảnh của đồng đội để kịp thời động viên khích lệ những chiến sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đó là ba trong số những Đảng viên trẻ sẽ vinh dự tham gia buổi giao lưu “Đảng viên trẻ tiêu biểu nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam” do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Họ là những chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống, là những gương sáng về học tập, lao động, sáng tạo, rèn luyện, tình nguyện vì cộng đồng. Dù hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau nhưng họ đại diện cho ý chí của hàng vạn Đảng viên trẻ nhiệt huyết, mẫu mực tại Thành phố mang tên Bác.

Phan Hoàng