(Chinhphu.vn) - Hành trình Đỏ lần thứ VIII năm 2020 được tổ chức từ 6/6 đến 2/8 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”.

Cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng hắng hái đi hiến máu tình nguyện. Ảnh: vienhuyethoc.vn
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tính đến ngày 5/7, Hành trình Đỏ 2020 đã được tổ chức tại 14 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Cao Bằng, Kiên Giang, Lai Châu, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hậu Giang, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bến Tre, Sóc Trăng, Gia Lai, Cần Thơ, Phú Yên và đã tiếp nhận được gần 10.000 đơn vị máu.

Trong 14 tỉnh, thành phố đã tổ chức sự kiện, Lai Châu, Hải Phòng, Kiên Giang là những địa phương tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu - số lượng máu lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại. Bến Tre, Hậu Giang là hai tỉnh lần đầu tiên tham gia tổ chức sự kiện này, nhưng cũng thu được số lượng đơn vị máu khá lớn (trên 700-800 đơn vị máu).

Bên cạnh chương trình hiến máu, Hành trình Đỏ tại các địa phương còn được tổ chức với nhiều hoạt động như tôn vinh người hiến máu, gia đình hiến máu tiêu biểu của địa phương, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh và hiến máu, vận động hiến máu, thăm, tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế và nhiều hoạt động văn hóa, thu hút đông đảo người dân tham gia…

Hành trình Đỏ là chương trình hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Qua 7 năm, đã có 50 tỉnh, thành phố tham gia tổ chức và vận động, tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu.

Chương trình góp phần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân cả nước về hiến máu tình nguyện, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Chương trình cũng là cơ hội để tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh, đào tạo, củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu, giúp các địa phương có thêm những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác tổ chức và tiếp nhận máu số lượng lớn.

Năm nay, Hành trình Đỏ được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với thời gian dài nhất (2 tháng), nhiều địa phương tham gia nhất (42 tỉnh/thành phố).

42 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hành trình đầy ý nghĩa này là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Hải Dương, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Sóc Trăng, Bến Tre, TPHCM.

Trong đó có 5 địa phương tham gia xuyên suốt cả 8 kỳ Hành trình Đỏ là Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần đầu tiên các tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh tổ chức sự kiện này.

BT