(Chinhphu.vn) - Được sự quan tâm chăm sóc của gia đình và chính quyền, sức khỏe của hai bố con ông Hồ Văn Thanh và anh Hồ Văn Lang trở về từ rừng sâu đã nhanh chóng phục hồi.

Gần một tuần nay, cả nước xôn xao về trường hợp của hai bố con ông Hồ Văn Thanh (81 tuổi) và anh Hồ Văn Lang (41 tuổi) sau gần 40 năm sống biệt lập trong dãy núi Apôn (Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) đã được đưa về địa phương

Chị Hồ Thị Nhung đang chăm sóc cho bố chồng và anh chồng tại trạm y tế. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Tuy nhiên, với người dân địa phương thì không mấy xa lạ. Gia đình và chính quyền đã nhiều lần tìm tới, vận động hai bố con trở về với cộng đồng nhưng ông Thanh và con tiếp tục trốn sâu vào rừng.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Đỗ Minh Lâm chia sẻ: “Địa phương có biết về trường hợp hai bố con ông Thanh. Cũng đã nhiều lần vận động. Nhưng sai sót của chúng tôi là đã không sớm đưa hai bố con trở về”.

Xác minh cho “người rừng”

Ông Phan Minh Công, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Tây Trà, cho biết qua điều tra đã xác minh rõ ông Hồ Văn Thanh (1932, người dân tộc Cor) nguyên ở xã Trà Lãnh (huyện Tây Trà). Tháng 3/1966, ông Thanh nhập ngũ ở đơn vị Đoàn sản xuất 502 thuộc Cục Chính trị Quân khu 5 đóng tại địa phương.

Năm 1969, có dấu hiệu tâm thần, ông Thanh được đơn vị cho xuất ngũ. Sau đó 3 năm (1972), trong một trận bom làm 29 người chết tại địa phương, trong đó có mẹ và 2 người con trai, tinh thần ông Thanh càng suy sụp, căn bệnh thần kinh có nhiều biểu hiện nặng hơn. Gia đình ông Thanh cùng hai người con trai chuyển về xã Trà Khê sinh sống.

Bản tính lúc bình thường rất hiền, nhưng mỗi khi lên cơn, ông đánh đập vợ con liên tục. Khoảng năm 1976, người vợ là Hồ Thị Phương bị ông đánh thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu ở trạm xá Làng Ré (xã Trà Phong). Để dọa, xóm giềng trong làng bảo ông rằng ông đánh chết vợ con rồi.

Vật dụng cá nhân của hai bố con ông Thanh tại căn chòi trong rừng sâu. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Trong cơn hoảng loạn, ông Thanh đã bế đứa con còn lại là Hồ Văn Lang (5 tuổi) bỏ đi và mất liên lạc với gia đình. Sau nhiều năm tìm kiếm, đến năm 1997, con trai út và gia đình tìm biết được hai cha con đang ở trong dãy núi Apôn thuộc thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, nơi giáp ranh với huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Tuy nhiều lần gia đình lẫn địa phương tìm kiếm và vận động, nhưng ông Thanh càng trốn sâu hơn vào rừng. Gia đình chỉ có thể đến bỏ lại những vật dụng cần thiết như muối, mì chính, áo quần, hạt giống cho hai bố con.

Cuối năm 2012, người anh trai ông là Hồ Văn Phố ốm nặng qua đời, gia đình cũng không còn lui tới hỏi thăm ông như trước. Đến ngày 2/8/2013, đồng bào đi rẫy ngang qua nơi ông sống phát hiện ông Thanh đang ốm nặng đã báo cho gia đình. Anh Hồ Văn Tri (con trai út) và anh Hồ Văn Lâm (con trai ông Phố) đã đến thăm, sau đó nhờ chính quyền giúp đỡ để đưa ông về địa phương chăm sóc.

Tại nơi ông Thanh và anh Lang sống, lực lượng chức năng đã đem về rất nhiều vật dụng tự chế tác bằng tay như cuốc, rựa, nồi niêu, áo quần bằng vỏ cây...

Hỗ trợ quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt

Nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía gia đình, vào sáng 7/8, lực lượng dân quân, thanh niên, công an xã Trà Phong (huyện Tây Trà) đã phối hợp với người thân và gia đình ông Thanh đến thôn Trà Kem (xã Trà Xinh, Tây Trà) đưa hai bố con ông Thanh về nhà.

Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Đến Trung tâm Y tế xã Trà Phong, chúng tôi thấy chị Hồ Thị Nhung (vợ anh Hồ Văn Tri, con dâu ông Thanh) đang chải tóc cho ba. Ông Thanh ngồi hiền lành cho chị chăm sóc. Anh Hồ Văn Lang ngồi ngay bên cạnh, ai nói gì cũng cười.

Chị Nhung cho biết, việc chăm sóc bố chồng không mệt, nhưng giữ ông sống theo nếp của những người bình thường rất khó. Chị lo lắng khi sức khỏe phục hồi, bố và anh chồng sẽ bỏ trốn vào rừng sâu, sống cuộc sống hoang dại, thiếu thốn, không tốt cho sức khỏe người già.

Đại tá Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y C17, cho biết ông Thanh bị ốm vì suy nhược thần kinh và cơ thể. Sau khi được đưa vào trạm xá chăm sóc, cơ thể ông nhanh chóng phục hồi và lấy lại thể lực. Người con Hồ Văn Lang cũng hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng có dấu hiệu tự kỷ do sống biệt lập từ nhỏ.

Đại tá Nguyễn Văn Ba kiến nghị nên để hai bố con sống tại địa phương để gia đình tiện chăm sóc và gần với bà con cộng đồng để sớm phục hồi tâm lý và tâm trí. Đồng thời, phía Quân khu cũng sẽ cử hội đồng đến khám xác định ông Thanh và con có mắc bệnh tâm thần hay không.

Sự kiện cha con ông Thanh đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan, ban, ngành và báo chí trong, ngoài nước. Nhiều đơn vị đã đến thăm hỏi và tặng quà. Bí thư Đảng ủy xã Trà Phong Hồ Văn Tấn cho biết hiện địa phương đang làm các thủ tục xác nhận và bố trí đất ở bên cạnh nhà anh Tri cho hai bố con ông Thanh và anh Lang. Đồng thời, huy động nguồn lực để xây nhà, ổn định cuộc sống, bố trí người theo sát giúp đỡ họ tái nhập cộng đồng.

Thiếu tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Hồ Văn Thanh. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Phản ứng trước dư luận thời gian qua gọi ông Thanh và anh Lang là “người rừng”, anh Hồ Văn Tấn cho biết, cuộc sống của ông nội và bác anh khi ở trên rừng tuy thô sơ biệt lập, nhưng vẫn gần nương rẫy của người dân. Thêm nữa, người nhà cũng thường xuyên đem các nhu yếu phẩm đến hỗ trợ và chính quyền địa phương nhiều lần thuyết phục nhưng họ không về. Việc gọi “người rừng” là không phù hợp, mang tính chất giật gân, không phản ánh đúng sự việc.

Được biết ông Thanh từng là quân nhân, Thiếu tướng Trần Quang Phương, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cho biết ông đã yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục xác minh rõ trường hợp này. Sau khi xác minh cụ thể, Quân khu 5 sẽ công nhận ông Thanh là quân nhân xuất ngũ và giải quyết chế độ phù hợp theo qui định (bệnh binh, quân nhân bị tâm thần), hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cùng nhiều chính sách khác.

“Đây là hành động tri ân với người có công, đồng thời cũng là thái độ, trách nhiệm, tình cảm của những người lính chúng tôi với đồng đội mình có hoàn cảnh đặc biệt như thế”, Chính ủy Trần Quang Phương nhấn mạnh.

Hồng Hạnh