(Chinhphu.vn) - Sáng nay (2/11), Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương họp khẩn đánh giá diễn biến bão số 12 và bàn biện pháp ứng phó.

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Khi tiếp cận gần bờ bão số 12 có 3 khả năng xảy ra: trở thành áp thấp nhiệt đới, vùng thấp và suy yếu trước khi đổ bộ vào đất liền.

Điều đáng lưu ý là sau khi đổ bộ, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn ở các tỉnh ven biển Vịnh Bắc Bộ từ ngày 4 đến ngày 7/11. Vùng nguy hiểm trong ngày hôm nay được xác định từ Bắc vĩ tuyến 13 đến vĩ tuyến 19.

Bão sẽ hướng vào các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. Các địa phương cần thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, thông báo đến các tàu thuyền hoạt động gần bờ, đặc biệt là các phương tiện đang di chuyển vào đất liền tránh đi vào tâm bão khi bão đổ bộ.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cũng cho biết, tính đến 6 giờ sáng nay, bộ đội biên phòng tuyến biển thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho khoảng 74.400 phương tiện với hơn 360.000 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh. Khu vực Bắc biển Đông bao gồm quần đảo Hoàng Sa còn 33 phương tiện với 338 người, giảm 37 phương tiện so với ngày hôm qua. Trong đó, 22 phương tiện của tỉnh Quảng Ngãi đang di chuyển xuống phía Nam, 11 phương tiện của thành phố Đà Nẵng đang di chuyển vào bờ.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình thủy lợi, tình hình các hồ chứa thủy lợi tính đến  17 giờ, ngày 1/11/2013, như sau:

Các hồ chứa thuộc các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hầu hết đã đầy nước, mực nước một số hồ đang trên mực nước dâng bình thường, như Sông Mực (Thanh Hóa), Vệ Vừng, Khe Đá, Xuân Dương (Nghệ An).

Các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam hiện tích đạt khoảng 80% dung tích thiết kế; một số hồ chứa đã đầy nước, như: Hoà Mỹ (Thừa Thiên-Huế), Khe Tân, Thạch Bàn (Quảng Nam).

Các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa hiện tích được khoảng 50% dung tích thiết kế, có hai hồ đạt xấp xỉ dung tích thiết kế là hồ Hoóc Răm (Phú Yên), Suối Trầu (Khánh Hòa).

Đỗ Hương