(Chinhphu.vn) - Hơn 100.000 ha lúa ở ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán và xâm nhập mặn; khẩn trương tổng hợp nhu cầu vaccine dịch vụ của người dân; đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu,… là một số thông tin xã hội đáng chú ý.
Hạn hán, xâm nhập mặn đe dọa vựa lúa ĐBSCL. Ảnh: TTXVN.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 100.00 ha lúa ở 9 tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn. 1/3 trong số 100.000 ha lúa bị ảnh hưởng đã mất trắng.

Nhiều địa phương ở khu vực đã công bố tình trạng thiên tai do hạn mặn.

Dù chưa vào cao điểm mùa khô, nhưng ranh mặn đã xâm nhập sâu từ 30-50km, lấn sâu hơn cùng kỳ năm 2015 từ 10-15km.

Dự báo trong 1-2 tháng tới, khi vào cao điểm mùa khô, mặn sẽ xâm nhập sâu hơn, có nơi tới 70km. Nếu mưa đến chậm, diện tích lúa bị thiệt hại có thể tăng lên tới hơn 300.000 ha, cao gấp 3 lần con số hiện nay.

Khẩn trương tổng hợp nhu cầu vaccine dịch vụ của người dân

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu sở y tế các địa phương khẩn trương tổng hợp nhu cầu vaccine tiêm chủng dịch vụ của các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn và thực hiện nghiêm túc công tác dự trù, đặt hàng gửi các đơn vị cung ứng vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng gửi dự báo nhu cầu theo từng quý, từng loại vaccine để sở y tế tổng hợp và gửi báo cáo về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý dược) trước ngày 29/2 để hai cơ quan này tổng hợp, tổ chức các đơn vị cung ứng có nguồn cung ổn định vaccine dịch vụ trong năm 2016.

Theo dự kiến, trong tháng 3 tới, khoảng 30.000 liều vaccine “5 trong 1” Pentaxim sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ cho người dân các tỉnh khu vực phía Bắc.

Trước đó, từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016 đã có hơn 160.000 liều vaccine Pentaxim đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh viêm não mô cầu

Ngày 23/2, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã có báo cáo về bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong do bệnh viêm não mô cầu.

Bệnh nhân là Đỗ Thị Xuyến (sinh năm 1998, trú tại phường Tứ Minh, là học sinh lớp 12, Trường THPT Lương Thế Vinh, TP. Hải Dương).

Theo thông tin từ gia đình em Xuyến, ngày 20/​2, Xuyến bị sốt nhẹ, đau đầu. Đến khoảng 19h cùng ngày, em đi vệ sinh thì bị ngã và gia đình đã đưa đến khám và điều trị tại BVĐK tỉnh Hải Dương.

Khi bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết đã được hội chẩn và chuyển lên BV Trung ương Quân đội 108.

Tại BV 108, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10h ngày 22/2, bệnh nhân Xuyến đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã cử cán bộ xuống điều tra, giám sát tại hộ gia đình.

Các cơ quan chức năng cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh học cùng lớp với bệnh nhân; thông báo với chính quyền địa phương, lãnh đạo Trường Lương Thế Vinh về trường hợp bệnh và tình hình bệnh dịch.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể rất nặng, diễn tiến nhanh, tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao.

Nâng tốc độ khai thác đường vành đai 3 lên 90km/h

Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới có văn bản gửi Sở GTVT TP Hà Nội về việc điều chỉnh tốc độ khai thác trên tuyến đường vành đai 3 trên cao.

Theo đó, từ ngày 1/3/2016, trên tuyến đường vành đai 3 có dải phân cách giữa, xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn sẽ được khai thác với tốc độ tối đa 90 km/h.

Tại những đoạn không có giao cắt đồng mức, là đường riêng biệt cũng được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị điều chỉnh tốc độ cho phép khai thác từ 80km/h (hiện tại) thành 90km/h.

Anh Kiên (tổng hợp)