(Chinhphu.vn) – Theo thông báo của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), thực hiện chính sách giảm giá điện cho người dùng điện do dịch COVID-19, hơn 8,2 triệu khách hàng sử dụng điện ở 21 tỉnh, thành phố phía nam dự kiến sẽ được giảm giá điện, miễn tiền điện với tổng số tiền hơn 3.580 tỷ đồng.

Người dân vui mừng khi giá điện giảm 10% trong 3 kỳ thanh toán tháng 5,6,7/2020. Ảnh: VGP/Minh Thi

Triển khai nhanh

Để triển khai nhanh, trong tháng 5/2020, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã làm việc trực tiếp với chính quyền các tỉnh, thành phố và đơn vị điện lực trực thuộc về tình hình sản xuất-kinh doanh và thực hiện chương trình giảm giá điện, miễn tiền điện cho khách hàng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết, hơn 3.580 tỷ đồng là tổng số tiền điện EVNSPC dự kiến sẽ hỗ trợ giảm cho hơn 8,2 triệu hộ gia đình, doanh nghiệp, bệnh viện, cơ sở lưu trú, du lịch, cơ sở sử dụng điện khác bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại 21 tỉnh, thành phố phía nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau, không bao gồm TPHCM) tính đến tháng 7/2020. Đồng thời, hơn 8.000 tỷ đồng là tổng vốn đầu tư công trình điện trong năm 2020 mà EVNSPC đã và đang nỗ lực triển khai để bảo đảm nhu cầu điện trên địa bàn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt nhu cầu điện cho các hoạt động phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Theo ông Lý, tính đến thời điểm này, EVNSPC đã giảm hơn 1.000 tỷ đồng tiền điện hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tại 21 tỉnh, thành phố phía nam. Tại các địa phương ở miền Nam, việc giảm giá điện, miễn tiền điện đã được các công ty điện lực tích cực triển khai để giúp cho khách hàng sớm được thụ hưởng từ chính sách này trong thời gian tới.

Tại TP. Cần Thơ, dự kiến sẽ có khoảng 132 tỷ đồng được giảm cho hơn 354.000 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn trong 3 tháng 5, 6, 7/2020. Để chính sách giảm giá điện, miễn tiền điện của Chính phủ sớm đến với người dân và doanh nghiệp, EVNSPC kiến nghị với UBND TP. Cần Thơ sớm xác định danh sách cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là lĩnh vực lưu trú, du lịch để ngành điện kịp thời hỗ trợ.

Với 396.582/402.137 khách hàng được giảm giá điện, miễn tiền điện do dịch COVID-19 (chiếm 98,61% trên tổng số khách hàng) thì số tiền điện giảm trong 3 tháng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến hơn 305 tỷ đồng. Trong đó, số khách hàng dùng điện sinh hoạt là 344.143, tiền điện miễn, giảm là hơn 31 tỷ đồng; khách hàng sản xuất kinh doanh là 52.439, tiền điện giảm gần 197 tỷ đồng. Hiện tại có hơn 300 khách hàng kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ phục vụ du lịch đang làm đơn để giảm giá điện theo quy định và ngành điện đang gấp rút để hỗ trợ kịp thời theo yêu cầu của khách hàng.

Đại diện Công ty Điện lực Long An cũng cho biết, dự kiến sẽ hỗ trợ giảm tiền điện cho 468.831/481.282 khách hàng (tỷ lệ 97,41%) trong 3 tháng với tổng số tiền hơn 309 tỷ đồng. 

Tương tự tại Công ty điện lực Bình Thuận dự kiến giảm tiền điện cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong 3 kỳ thanh toán khoảng hơn 142 tỷ đồng, Đồng Tháp hơn 137 tỷ đồng, Bình Phước hơn 124 tỷ đồng, Đồng Nai hơn 617 tỷ đồng, Bình Dương hơn 573 tỷ đồng, Tây Ninh hơn 218 tỷ đồng…

Làm việc với các địa phương, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC kiến nghị với lãnh đạo các tỉnh tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các dự án điện đã được phê duyệt tại địa phương. Về chương trình miễn, giảm giá điện cho khách hàng theo chủ trương của Chính phủ, ông Hợp đề xuất UBND các tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng tích cực rà soát, thống kê những cơ sở, doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch COVID-19 để ngành điện nhanh chóng hỗ trợ.

Nhân viên TTCSKH của Điện lực miền Nam giải đáp thắc mắc về chính sách giảm giá điện do ảnh hưởng dịch COVID-19 cho khách hàng. Ảnh: VGP/Minh Thi

Người dân phấn khởi vì tiền điện giảm

Tất cả các khách hàng dùng điện nói riêng cũng như người dân, doanh nghiệp nói chung đều rất phấn khởi vì chính sách giảm giá điện cho người dùng điện do dịch COVID-19 của Chính phủ là chủ trương đúng và kịp thời, giúp mọi đối tượng khách hàng giảm bớt khó khăn.

Về phía khách hàng, hầu hết đều bày tỏ sự phấn khởi khi ngành điện đã sẻ chia kịp thời với người sử dụng điện trong lúc khó khăn vì dịch bệnh. Ông Trần Văn Thành (ngụ tại Khu phố 2, Phường 8, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho rằng, việc giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với người dân, doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ tại 137 Nguyễn Văn Lâu, Phường 8, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, trong mùa dịch COVID-19 và những tháng nóng gay gắt như hiện nay, gia đình bà dùng điện rất nhiều. Trong tháng 3/2020, thanh toán hơn 1,8 triệu đồng tiền điện, tháng 4 trả hơn 2,2 triệu đồng. Do đó khi được giảm 10% cho tổng tiền điện của mỗi tháng cũng giúp gia đình bà một khoản chi tiêu tương đối lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh đánh giá, kỳ tháng 4/2020, bệnh viện được giảm một kỳ hóa đơn là 15 triệu đồng, sắp tới được giảm 10% trong 3 tháng 5, 6 và 7/2020 tuy là số tiền không lớn so với chi phí của một bệnh viện nhưng qua đó cho thấy sự quan tâm của Nhà nước và việc triển khai thực hiện kịp thời của ngành điện đối với các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch.

“Đây là sự tiếp sức rất cần thiết cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Điều đó không chỉ thể hiện sự quan tâm thực sự đối với khách hàng của ngành điện mà nó còn cho thấy đó là chính sách, chủ trương hợp lòng dân của Chính phủ”, ông Bình bày tỏ.

Cùng với tất cả các doanh nghiệp sử dụng điện, Công ty liên doanh Meyer-BPC (BếnTre) cũng sẽ được giảm 10% tiền điện trong 3 kỳ thanh toán sắp tới. Ông Võ Toàn Thắng, Trưởng phòng Cơ điện, Công ty liên doanh Meyer-BPC cho rằng, việc giảm tiền điện là đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tái đầu tư, phục hồi sản xuất sau dịch bệnh.

Minh Thi