(Chinhphu.vn) - Ngày 27/2, Tháng Thanh niên năm 2016 với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” đã chính thức được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi động tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Trương Thị Mai trao ngọn đuốc khởi động của Tháng thanh niên 2016 cho đồng chí Nguyễn Đắc Vinh.

Chủ đề chung của Tháng Thanh niên năm nay là  “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”. Trên cơ sở đó, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức tháng hoạt động cao điểm với phương châm “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng thanh niên”.

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên năm 2016 sẽ được triển khai theo từng tuần, trong đó: Tuần 1 với chủ đề “Nghề nghiệp việc làm”; Tuần 2  với chủ đề “Môi trường xanh”; Tuần 03 với chủ đề “An sinh xã hội”; Tuần 4 với chủ đề “Mừng sinh nhật Đoàn”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ cả nước đang chuẩn bị cho kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 “Với tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, tôi đặt nhiều kỳ vọng vào các phong trào hành động của Đoàn, Hội trong Tháng Thanh niên năm nay sẽ có nhiều dấu ấn mới và đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Điều đó sẽ giúp các bạn tự tin hơn, để khơi nguồn cho các hoạt động mạnh mẽ mới trong năm 2016”, đồng chí Trương Thị Mai nói.

Đồng chí cũng đề nghị các bộ, ban, ngành, cấp uỷ, chính quyền các cấp cần quan tâm nhiều hơn nữa đến vai trò lãnh đạo định hướng, tạo điều kiện để Đoàn, Hội thực hiện tốt các nội dung hoạt động của Tháng Thanh niên nói riêng và trong công tác Đoàn, Hội nói chung.

Thay Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn cả nước cần tập trung thực hiện tốt các nội dung của Tháng Thanh niên.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn và đoàn viên cả nước tích cực hưởng hứng thi đua, đăng ký và đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Tổ chức các ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; huy động các nguồn lực thăm hỏi, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên; có các giải pháp cụ thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế.

“Hãy biến Tháng thanh niên thành ngày hội tuổi trẻ cả nước. Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các hoạt động giáo dục kỹ năng cho thanh niên ở các địa bàn dân cư, thanh niên trong khu công nghiệp, khu chế xuất, đảm bảo cho tất cả đối tượng thanh niên đều có cơ hội thụ hưởng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần...” Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị.

Đồng chí Trương Thị Mai; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các bạn đoàn viên trồng “Hàng cây thanh niên”.

Ngay sau Lễ khởi động, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia trồng “Hàng cây thanh niên” (85 cây sấu, tượng trưng 85 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện; các y, bác sĩ trẻ  đã khám, cấp, phát thuốc miễn phí cho 300 thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc; tập huấn, hướng dẫn lái xe an toàn; 500 đoàn viên, thanh niên đạp xe tuyên truyền về an toàn giao thông...

* Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng sau Lễ khởi động, sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình diễn ra chương trình “Blouse trắng vì người bệnh cần máu” do 300 Thầy thuốc trẻ thực hiện nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện.

Xuân Tuyến