(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm  (Bộ Y tế) đã chỉ đạo lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

           
Ảnh mang tính chất minh họa
Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 29/7/2013, Báo mạng Tân Hoa Xã, Nhân dân của Trung Quốc đưa tin: Kênh truyền hình CCTV cho biết màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại Trung Quốc có chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA - chất phá hỏng hệ sinh dục và hệ nội tiết.

Theo CCTV, Trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh đã lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC từ các siêu thị của Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra cho thấy có 15/16 loại có chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA (diethylhydroxylamine). Trong đó, mức thấp nhất vượt ngưỡng cho phép 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, bình quân vượt ngưỡng gấp 200%.

Tuy nhiên, thông tin của CCTV và các báo mạng của Trung Quốc chưa nêu cụ thể tên sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất các màng bảo quản không đảm bảo trên. Các trang thông tin của Bộ Y tế và cơ quan kiểm tra giám sát chất lượng và kiểm dịch Trung Quốc chưa có thông tin về vấn đề này.

Trước thông tin cảnh báo trên, ngày 30/7/2013, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tê,́ đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Vệ sinh-Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại 2 thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trước mắt tập trung các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để cảnh báo cho người tiêu dùng.

Thanh Hoài

Từ khóa: Kiểm nghiệm