(Chinhphu.vn)- TP. Đà Nẵng đã kịp thời hỗ trợ cho người nghèo, lao động bị mất việc trên tinh thần "tương thân tương ái"; chung tay cùng người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Những suất cơm tình nghĩa giúp người nghèo, khó khăn ấm lòng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, những ngày này TP. Đà Nẵng đã chủ động trích “Quỹ Vì người nghèo” để hỗ trợ cho người nghèo, lao động mất việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Tảo (87 tuổi) trú tại 169/4 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng cho biết: Do tuổi cao, lại bệnh mãn tính, con cái thì đều làm công nhân không lấy làm gì dư dả. Để giúp gia đình ông vơi bớt khó khăn, chính quyền địa phương đã hỗ trợ ông số tiền 500 ngàn đồng cùng 2 bao gạo, 3 thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra đoàn thanh niên công an khu vực cũng gửi tặng ông thêm thùng mì tôm, nước mắm và trứng gà.

"Từ khi Chính phủ có chủ trương cách ly xã hội, gia đình chỉ ở nhà nên khó khăn càng nhiều; nhờ nhận được sự hỗ trợ này tôi cảm thấy rất ấm lòng, xin cảm ơn tấm lòng của chính quyền địa phương và các cháu thanh niên đã quan tâm đến những người già có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh này", ông Tảo xúc động cho biết.

Bà Phạm Thị Minh (72 tuổi) trú tại 223/35, tổ 1, khối Cầu Vồng 1, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu bán hàng rong ở vỉa hè vô cùng xúc động khi được nhận hỗ trợ của chính quyền trong những ngày này. Bà Minh cho biết: Nhà nước có công văn bảo là hãy ở nhà để dịch tạm lắng thì tôi cũng nghe theo. Lúc trước, buôn bán có đồng ra đồng vô, ngày cũng được 200 ngàn, tuy nhiên vì dịch bệnh phải ở nhà, không đi đâu, nên phải thắt chặt lại chi tiêu. May có phường cho gạo, cho mì tôm, trứng gà, 500 ngàn nên cũng có cái ăn, không lo cái đói.

"Những ngày cách ly xã hội tuy có nhiều khó khăn, nhưng tôi hiểu đây là khó khăn chung của cả nước, nên dù là người buôn bán nhỏ, tôi phải luôn tuân thủ, để cùng thành phố nhanh chóng vượt qua dịch bệnh này", bà Minh chia sẻ.

Thấu hiểu sự khó khăn vất vả của những người nghèo, yếu thế, UBND phường Hải Châu 2 đã cử cán bộ đến từng nhà, nắm hoàn cảnh để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn phòng chống dịch.

Ông Trần Anh Việt, Phó Chủ tịch phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cho biết: Khi trực tiếp đến trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bà con rất vui vì chính quyền địa phương đã có những quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

"Vừa qua, phường đã hỗ trợ hết cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, cụ thể, đã trao 208 phần quà cho các đối tượng này. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục trao cho hộ xe thồ, xích lô, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà này được trích từ Quỹ Vì người nghèo của địa phương và vận động sự chung tay góp sức của mạnh thường quân trên địa bàn” ông Trần Anh Việt cho biết thêm.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH TP. Đà Nẵng đến cuối tháng 3/2020, toàn thành phố có gần 58.000 người lao động mất việc làm phải chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ không lương; 16.368 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 38.260 đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội; 19.500 đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công cách mạng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị quyết thực hiện gói hỗ trợ theo các mức quy định cho các nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, công nhân lao động bị ảnh hưởng, Sở LĐTB&XH thành phố đã tham mưu cho UBND hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai rà soát và hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có nguy cơ thiếu lương thực yêu cầu các địa phương chủ động nguồn lực tại chỗ triển khai hỗ trợ kịp thời cho các thành viên hộ gia đình mỗi người 15kg lương thực bảo đảm không để hộ dân nào thiếu đói xảy ra.

Đồng thời hỗ trợ bằng tiền cho các hộ khó khăn hiện nay từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, vận động từ các tổ chức, cá nhân, nguồn ngân sách của địa phương.

Bước đầu, các quận, huyện đã thực hiện hỗ trợ cho 4.632 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 2 tỷ đồng; hiện đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn, không để hộ dân nào thiếu đói.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. Đà Nẵng cho biết: Trước mắt, đối với gia đình khó khăn, hỗ trợ mỗi người 15kg gạo và mỗi hộ nghèo 500 nghìn đồng từ Quỹ Vì người nghèo, Thành phố đã dành hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.600 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách hoàn cảnh khó khăn.

Hiện Thành phố tiếp tục khảo sát các đối tượng, và xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng, hộ gia đình, các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng.

Lưu Hương