(Chinhphu.vn) - "Dự án thúc đẩy quyền của người khuyết tật" với tổng vốn đầu tư 350.000 USD đã được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xúc tiến triển khai ngày 7/10. 

 

 

Ảnh minh họa
Dự án là sáng kiến chung của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhằm tăng cường năng lực, vai trò của các tổ chức người khuyết tật trong hoạt động xây dựng, thực hiện và giám sát chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật. 

Theo dự án này, người khuyết tật ở tất cả các lứa tuổi tại Việt Nam sẽ được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ xã hội tốt hơn kể từ năm 2015. 

Người khuyết tật chiếm 15,3% dân số Việt Nam. Đây là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Họ gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận y tế, giáo dục và các dịch vụ công cơ bản khác. 

Với nền tảng giáo dục và đào tạo nhìn chung là thấp, người khuyết tật thường khó có được việc làm ổn định và thu nhập thường xuyên. Đại đa số (chiếm đến 80%) phải dựa vào gia đình, họ hàng hoặc trợ cấp xã hội để duy trì cuộc sống của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam biểu dương các tổ chức của người khuyết tật vì những đóng góp kịp thời và quan trọng trong vận động thúc đẩy để quyền của người khuyết tật được thừa nhận đầy đủ ở Việt Nam. Bà kêu gọi Chính phủ và các đối tác khác đáp ứng tốt hơn các quyền và nhu cầu của người khuyết tật.

“Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ký Công ước của LHQ về quyền của người khuyết tật, và mặc dù còn nhiều việc phải làm, chúng tôi tin tưởng rằng thời điểm này là hết sức phù hợp để Việt Nam phê chuẩn Công ước này”, bà Mehta nhấn mạnh. 

Ba cơ quan gồm ILO, UNDP và UNICEF sẽ phối hợp với Hội người khuyết tật Hà Nội và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng, Trung tâm Khuyết tật và phát triển...  để triển khai dự án.

Phan Trang