(Chinhphu.vn) - Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận thêm 4 người trong cùng một gia đình ở Tuyên Quang bị ngộ độc nặng do nấm.
Các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh VGP/Thúy Hà
Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tuần, Trung tâm đã tiếp nhận 14 bệnh nhân ngộ độc do nấm, 2 ca đã tử vong.

Các bệnh nhân này chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên có 5 bệnh nhân cùng một gia đình ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên nhập viện ngày 9/3. Trong đó, 2 người đã tử vong (1 bé  trai 13 tuổi và một phụ nữ 58 tuổi). Nhóm thứ 2 nhập viện ngày 12/3, cũng gồm 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở Thái Nguyên. Nhóm thứ 3 là 4 bệnh nhân ở Tuyên Quang, nhập viện ngày 16/3.

TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết, các bệnh nhân trên đều ăn phải loại nấm tán trắng, thịt mềm, mùi thơm, rất ngọt, gần giống nấm thường, nhưng độc tính cao, tác dụng chậm. Trong đó, nhóm thứ 3 sau 58 giờ mới được đưa đến viện nên tình trạng bệnh rất nặng, suy gan, tiên lượng bệnh rất xấu.

Trong số các bệnh nhân nhập viện trước đó, có 4 bệnh nhân đang hôn mê, 2 bệnh nhân tiền hôn mê, suy gan, nguy cơ tử vong rất cao. Các bệnh nhân khác cũng trong tình trạng suy gan nặng và cũng có nguy cơ tử vong cao. Chỉ duy nhất 1 bệnh nhân đến thời điểm hiện tại đã qua cơn nguy kịch.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Chống độc đã huy động mọi nguồn lực (huy động mượn thêm 3 máy lọc huyết tương…), đưa ra những phác đồ điều trị tích cực nhất (chi phí điều trị cũng đã lên tới 1,6 tỷ đồng), nhưng khả năng tử vong của các bệnh nhân vẫn rất cao. Nguyên nhân do người dân ăn nhiều, nấm độc đã thấm sâu, đến cấp cứu muộn, cách xử trí ban đầu chưa nhanh, chưa chính xác.

Nấm độc các bệnh nhân ăn phải (Ảnh do Trung tâm Chống độc cung cấp)

TS. Phạm Duệ cho biết, loại nấm mà các bệnh nhân ăn phải không thể nhận biết bằng mắt thường với nấm ăn được, vì vậy, “Chúng tôi khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nên ăn nấm rừng, nấm hoang dại, nấm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là đồng bào dân tộc. Cách tốt nhất là người dân nên tự trồng nấm ăn, vừa bảo đảm an toàn, ngon, rẻ, giá trị dinh dưỡng cao và chi phí ban đầu lại thấp”.

Một cách khác chữa ngộ độc rất đơn giản và có hiệu quả cao, đó là dùng than hoạt tính - loại thuốc giải độc đa năng (than có hoạt tính hấp thụ cao tất cả các chất; trừ xăng, dầu…).

Hiện, trên thị trường có bán loại thuốc hỗn hợp dịch uống điều chế từ than hoạt tính là Antipois có giá là 96.000 đồng, còn than hoạt bột có giá khoảng vài nghìn đồng/gói. Khi bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc, cần uống khoảng 2g/1kg cân nặng, đồng thời đến các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu ban đầu.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó GĐ BV Bạch Mai cho biết, than hoạt tính này có thể dự trữ trong gia đình để sử dụng khi cần thiết vì bất cứ loại ngộ độc nào cũng có thể sử dụng được. Các trung tâm y tế ở vùng cao cũng cần lưu trữ than hoạt tính để sơ cứu bệnh nhân kịp thời, tránh tình trạng, khi bệnh nhân đến các trạm y tế chỉ được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên, bỏ lỡ cơ hội thời gian sử dụng than hoạt tính cho bệnh nhân.

                                                                                      Thúy Hà