(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa đề nghị UBND TP. Hà Nội làm rõ thẩm quyền cấp phép hoạt động, chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA).

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP cần làm rõ việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, đăng ký hành nghề của cá nhân và giấy phép hoạt động của Trung tâm OSCA theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, trong Luật Khám chữa bệnh có quy định về khám chữa bệnh nhân đạo.

Theo đó, các cơ quan tổ chức, cá nhân khi tham gia khám chữa bệnh từ thiện, nhân đạo tại địa phương nào thì phải được sự đồng ý của địa phương đó. Cơ sở thực hiện khám chữa bệnh từ thiện cũng phải có đủ điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất; người thực hiện các kỹ thuật này phải được cấp chứng chỉ hành nghề, hoạt động theo đúng chuyên khoa được đào tạo.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, quy trình phẫu thuật hở hàm ếch tuy đơn giản nhưng phải có quy trình cụ thể. Thuốc sử dụng trong phẫu thuật, gây mê phải có số đăng ký và được phép lưu hành.

Tuy nhiên, “trong khám chữa bệnh vẫn có rủi ro không thể lường hết được và thực tế đôi khi tình trạng này vẫn xảy ra kể cả tuân thủ đúng quy trình. Tôi rất hoan nghênh các đoàn phẫu thuật nhân đạo từ thiện, song, để hoạt động từ thiện đi đúng hướng, các bác sĩ phải được đào tạo và được cấp phép làm việc, cơ sở y tế phải đủ điều kiện và trang thiết bị y tế”, ông Quang chia sẻ.

Trước đó, Trung tâm OSCA phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí tại tỉnh Khánh Hòa. Trong số 11 trẻ được phẫu thuật từ thiện, có 3 cháu tử vong.
 
Đây là 3 trẻ đầu tiên tử vong sau khi chương trình từ thiện của Trung tâm OSCA thực hiện thành công cho hàng nghìn em nhỏ ở  các tỉnh trên cả nước như: Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hòa Bình, Lâm Đồng, Cà Mau...

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo của Trung tâm này trên phạm vi cả nước. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã vào cuộc điều tra vụ việc.

                                                                                                                                Thúy Hà