(Chinhphu.vn) - Trước thông tin về phẩm màu caramel trong một số sản phẩm đồ uống có chứa chất 4-methylimidazole (4-MEI) có thể gây ung thư, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tìm hiểu thông tin từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA).

Cụ thể, chất 4-methylimidazole (4-MEI) là một hợp chất hóa học được tạo ra trong quá trình chế biến các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Hợp chất này được tạo ra ở dạng vết trong quá trình sản xuất một số phẩm màu caramel để sử dụng trong các loại đồ uống cola và một số thực phẩm khác.

FDA cho rằng không có bất kỳ sự nguy hiểm tức thời hay ngắn hạn nào đối với sức khỏe con người do hàm lượng 4-MEI có trong thực phẩm do sử dụng phẩm màu caramel. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn việc sử dụng phẩm màu caramel trong thực phẩm được an toàn, FDA tiếp tục đánh giá các số liệu về độ an toàn của 4-MEI và đánh giá lại khả năng phơi nhiễm của con người với hợp chất này khi sử dụng các thực phẩm có chứa caramel.

Qua đó, nếu cần thiết FDA sẽ đưa ra các quyết định như xây dựng mức giới hạn của 4-MEI trong phẩm màu caramel. Tuy nhiên, đến thời điểm này, FDA chưa đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng phải thay đổi cách sử dụng thực phẩm và đồ uống có chứa 4-MEI.

Liên quan đến mức độ độc hại của 4-MEI, năm 2011-2012, Cơ quan An toàn thực phẩm châu  Âu (EFSA) đã đánh giá nguy cơ của 4-MEI trong phẩm màu caramel và đã kết luận rằng không có mối lo ngại cho người dân châu  Âu khi phơi nhiễm với 4-MEI do sử dụng các sản phẩm thực phẩm có chứa caramel.

Tại Việt Nam, mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã công bố báo cáo của Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam liên quan đến hàm lượng 4-MEI có trong sản phẩm Coca-Cola của Công ty này. Theo đó, sản phẩm Coca-Cola sản xuất tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm.

Hiền Minh