(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 15/11, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó tại các khu vực trọng điểm và công tác vận hành hồ chứa.
Nước lũ tràn qua đường giao thông hạ lưu sông Hương - Ảnh: VGP/Thế Phong
Mưa lớn trên diện rộng và kéo dài 3 ngày qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã gây lũ ở lưu vực sông Hương và sông Bồ. Trong khi đó, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đầy nước, hiện đang vận hành xả lũ, tính đến 4h ngày 16/12, có 2 hồ xả qua tràn gồm Hương Điền 1.233 m3/s, Bình Điền 892m3/s.

Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân và chia cắt nhiều tuyến giao thông, trọng điểm là ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Hương Trà, Phong Điền, Quảng Điền. Hiện nay nước xuống chậm nhưng vẫn còn ở mức cao nên một số tuyến đường, đặc biệt khu vực thấp trũng Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà vẫn đang còn ngập cục bộ gây khó khăn trong việc đi lại.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết tính đến 17h ngày 15/12, thống kế bước đầu đã có 1 người chết, khoảng 2.000 nhà dân bị ngập trong nước lũ, hàng trăm héc ta hoa màu bị ngập hoàn toàn…

Chiều 15/12, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an, Quân đội triên khai công tác ứng phó với mưa lũ và vận hành các hồ chứa. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các hồ chứa thủy điện và thủy lợi điều tiết nước thượng nguồn lưu vực sông Bồ, sông Hương theo quy trình vận hành liên hồ nhằm giảm ngập tối đa cho vùng hạ du; bảo đảm an toàn giao thông các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập.

Đồng thời, chủ động cho học sinh tiếp tục nghỉ học trong ngày 16/12 (chủ yếu ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Trà). Trước đó, Đại học Huế cho sinh viên nghỉ học trong ngày 15/12.

Người dân dùng ghe di chuyển qua một khu vực ngập lũ - Ảnh: VGP/Thế Phong
Cuối giờ chiều 15/12, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các sở ngành, địa phương triển khai ngay các phương án ứng phó với mưa lũ tại các khu vực nguy hiểm; sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng chốt chặn tại các ngầm tràn, đoạn đường có lũ. Chủ động dự trữ lương thực với phương châm “4 tại chỗ”. Yêu cầu các chủ hồ chứa phải bảo đảm vận hành xả lũ theo đúng quy trình..

Tại các địa phương, UBND xã Phú Dương, huyện Phú Vang đã tiến hành di dời 20 hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông Chợ Nọ (sông nhánh sông Hương) đến nơi an toàn. UBND huyện Quảng Điền chỉ đạo UBND xã Quảng Thọ huy động lực lượng dân quân tự vệ, 30 công nhân cùng với 300 bao tải cát để chống tràn cho đê Nho Lâm thuộc hạ lưu sông Bồ.

Cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Phú Lộc điều phối giao thông tại khu vực bị ngập qua xã Lộc Trì huyện Phú Lộc; công an địa phương đã triển khai bố trí lực lượng thường trực hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường bị ngập lụt đế bảo đảm an toàn giao thông.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế dự báo đến ngày 17/12, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, tình hình mưa lũ gây ngập úng có thể kéo dài đến cuối tháng 12 và còn diễn biến phức tạp.

Thế Phong