(Chinhphu.vn) - Tỉnh Long An vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung đầu tư xây dựng mới các chợ theo quy hoạch đã được phê duyệt, từng bước xóa bỏ các chợ tự phát trên địa bàn.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Công Thương, thời gian qua, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để buôn bán có xu hướng tái diễn.

Bên cạnh đó, tình trạng nhiều người dân từ địa phương khác đến buôn bán bằng hình thức di động vào những ngày công nhân lĩnh lương làm mất trật tự an toàn giao thông, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nên tình trạng chợ tự phát đến nay vẫn chưa được xóa bỏ dứt điểm.

Để từng bước xóa bỏ chợ tự phát, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ buôn bán tại các chợ tự phát thực hiện di dời theo phương án, kế hoạch của chính quyền địa phương.

Đồng thời tăng cường phối hợp với tổ chức công đoàn của các công ty, doanh nghiệp nơi có chợ tự phát để tuyên truyền, vận động công nhân không mua sắm tại các chợ tự phát, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các khu vực phía trước cổng các công ty, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó tăng cường công tác phối, kết hợp giữa chính quyền địa phương với các ngành chức năng liên quan trong công tác xây dựng kế hoạch, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm…

Tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện tập trung đầu tư xây dựng mới các chợ theo quy hoạch đã được phê duyệt, có kế hoạch phát triển chợ hằng năm phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng thương mại của địa phương, từng bước xóa bỏ các chợ tự phát trên địa bàn.

Thu Hương

Từ khóa: chợ , hàng hóa