(Chinhphu.vn) - Lưu lượng nước về ĐBSCL đạt đỉnh; Viện Pasteur Nha Trang kết luận nguồn nước tại xã Mê Pu không phải là tác nhân gây ra bệnh ung thư; đàn voọc xám Đông Dương lớn nhất Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng… là một số thông tin xã hội đáng chú ý ngày 13/4.

Bà con vùng ĐBSCL tranh thủ lấy nước vào đồng. Ảnh minh họa
Lưu lượng nước về ĐBSCL đạt đỉnh

Lưu lượng nước về sẽ đạt đỉnh từ hôm nay (13/4) tới giữa tháng, bà con vùng ĐBSCL cần tranh thủ lấy nước vào đồng, cứu lúa khỏi khô hạn - VTV thông tin.

Nhờ lượng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về dồi dào nên độ mặn tại các cửa sông chính của các địa phương vùng hạ lưu như: Sóc Trăng, Hậu Giang đã giảm mạnh những ngày gần đây.

Đến thời điểm này, toàn vùng ĐBSCL xuống giống được hơn 130.000 ha lúa xuân hè và hè thu sớm. Khi nguồn nước ngọt dồi dào, ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo người dân nên tập trung bơm chứa nước để phòng giai đoạn cuối vụ hạn mặn có thể còn kéo dài.

Nguồn nước không phải là tác nhân gây ung thư tại Bình Thuận

Ngày 13/4, ông Lê Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Mê Pu (huyện Đức Linh, Bình Thuận) cho TTXVN biết, xã đã nhận được thông báo của Viện Pasteur Nha Trang kết luận nguồn nước tại xã Mê Pu không phải là tác nhân gây ra bệnh ung thư tại đây.

Sau khi có kết luận này, xã đã tổ chức thông báo rộng rãi đến các tổ chức, đoàn thể và người dân.

Mê Pu là xã miền núi huyện Đức Linh, hiện có 14.600 người, phân bố ở 9 thôn. Theo thống kê của UBND xã, từ năm 2003 đến nay, toàn xã đã có 125 trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Hầu hết người dân trong vùng đều sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt. Do trong thời kháng chiến chống Mỹ, khu vực núi Tà Pứa (giáp ranh xã Mê Pu) gần căn cứ đồi Huyện ủy Đức Linh từng bị rải chất độc hóa học. Do vậy, người dân Mê Pu nghi ngờ nguồn nước từ thượng nguồn đổ về có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cho dân làng.

Theo kết luận của Viện Pasteur Nha Trang, dù tính trung bình trong 12 năm, tính trung bình trong 6 năm cuối (2009-2014), hoặc tính riêng cho năm có số ca tử vong do ung thư cao nhất, thì tỉ suất tử vong do mắc ung thư trên 100.000 dân trong một năm tại xã Mê Pu, huyện Đức Linh (Bình Thuận) đều thấp hơn so với con số trung bình trên toàn cầu hoặc toàn quốc.

Trong số 9 bệnh nhân mắc ung thư thì có 8 bệnh nhân làm nghề nông. Quá trình canh tác của họ đều có sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ nên việc tiếp xúc là điều khó tránh.

Riêng về nguồn nước, kết quả xét nghiệm cho thấy, nguồn nước dùng cho ăn uống sinh hoạt chủ yếu ở đây là giếng đào, nhiễm phèn nhẹ, có nước quanh năm. Nồng độ của các hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, các kim loại nguy hại trong 5 mẫu xét nghiệm đại diện cho khu vực đều nằm trong giới hạn cho phép. Có 2 mẫu có hàm lượng sắt và mangan cao, cần phải xử lý trước khi sử dụng.

Điều kiện môi trường sống tại Mê Pu tương đối tốt, không có nguồn gây ô nhiễm không khí, đất, nước nào đáng kể.

Đàn voọc xám Đông Dương lớn nhất Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

Voọc xám Đông Dương hiện trên thế giới chỉ có ở 4 nước là Việt Nam, Lào, Thái Lan và Trung Quốc. Đây là loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và trên thế giới. Ngoài ra, loài này còn có tên trong Nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP và trong “Danh sách các loài nguy cấp, quý, hiếm, ưu tiên bảo tồn”.

Bảy đàn voọc xám Đông Dương mới được phát hiện, đang sinh sống trong Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa) với khoảng 192-212 cá thể được ghi nhận. Đây cũng là nơi có số lượng vọc xám Đông Dương lớn nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ​Ban giám đốc Khu bảo tồn đang lo ngại đàn voọc quý hiếm này có nguy cơ bị tuyệt chủng bởi tình trạng săn bắt của người dân.

Để bảo tồn quần thể linh trưởng đang có nguy cơ tuyệt chủng này, Khu bảo tồn đã đưa ra nhiều giải pháp; trong đó, chú trọng đến việc tăng cường tuần tra, kiểm soát tình trạng săn bắt động vật hoang dã; ngăn chặn, nghiêm cấm khai thác trộm gỗ, chăn thả gia súc tự do, xâm nhập trái phép vào khu bảo tồn; thực hiện các biện pháp lâm sinh thúc đẩy tái sinh tự nhiên rừng; đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vùng đệm.

Anh Kiên (tổng hợp)