(Chinhphu.vn) – Việc liên tiếp phát hiện, triệt phá các vụ án ma túy lớn trong thời gian vừa qua là một trong những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng 4/6.

Và có thể nói, đây cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý của toàn xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, phòng chống ma túy là công tác được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm, thời gian qua đã triệt phá nhiều vụ ma túy lớn... Lực lượng công an đã dự báo được tình hình và có giải pháp trấn áp quyết liệt để ngăn chặn nguồn ma túy đi vào nước ta. Không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế.

Theo Bộ trưởng, tội phạm ma túy là vấn đề có tính chất quốc tế, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước để đấu tranh với loại tội phạm này. Thời gian tới, Bộ sẽ tập trung ngăn chặn nguồn cung, đồng thời thực hiện các giải pháp giảm cầu trong nước; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng để trấn áp tội phạm ma túy...

Trên thực tế, tác hại của ma túy là hết sức lớn và khó có thể cân đong được hết.

Cách đây vài ngày, vụ án nữ sinh giao gà bị giết hại dịp Tết vừa qua tưởng chừng đã lắng xuống sau khi có  đến 9 bị can bị bắt giữ khởi tố, một lần nữa lại khiến người ta phải bàng hoàng khi có thêm thông tin mới: Mẹ đẻ của nạn nhân cũng bị bắt giữ vì liên quan đến ma túy và nhiều khả năng việc buôn bán ma túy của bà ta liên quan đến việc con gái mình bị bắt cóc và giết hại.

Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng cho biết, ngay sau khi con gái đi giao gà được 2 h đồng hồ, người phụ nữ này đã trình báo cơ quan chức năng việc con mình bị bắt cóc đồng thời đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Điều đó cho thấy bà Hiền nhiều khả năng biết được kẻ tổ chức bắt cóc con mình, hiểu rõ nguyên nhân nhưng để che giấu việc mua bán trái phép ma túy, bà ta không tiết lộ với cơ quan công an. Cũng chính vì vậy, việc điều tra, giải cứu nạn nhân gặp nhiều khó khăn và cô gái trẻ đã bị sát hại sau những ngày bị giày vò.

Dư luận đã hơn một lần đồng cảm, xót thương cho nạn nhân, phẫn nộ với tội ác của những kẻ gây án, thêm một lần nữa phẫn nộ với người mẹ này.

Tình mẫu tử là một trong những tình cảm thiêng liêng, nhân bản được nhân loại trân trọng, ngợi ca nhiều nhất trong lịch sử loài người. Cũng đã có rất nhiều những câu chuyện chứng minh cho sức mạnh của tình mẫu tử mà ở đó những người mẹ đã sẵn sàng hy sinh tất cả kể cả tính mạng của mình cho những đứa con.

Mới đây nhất dư luận đã không khỏi thương cảm, xót xa và cũng cảm phục khi những người mẹ không may mắn khi đang mang thai thì phát hiện bị ung thư. Tuy nhiên họ sẵn sàng từ chối chữa trị để  đảm bảo đứa con mình đang mang trong bụng bị ảnh hưởng. Họ cũng cố gắng từng ngày từng giờ để chiến đấu với bệnh tật mong có thêm thời gian cho con mình đang lớn lên trong bụng.

Với người mẹ của nữ sinh ở Điện Biên, điều đó thật khó để so sánh.

Người phụ nữ này có thể nói là đã ít nhiều may mắn khi có cô con gái đã sắp sửa trưởng thành, xinh đẹp, chăm chỉ học hành và cũng sẵn sàng chia sẻ việc buôn bán cùng với mẹ. Thế nhưng, người mẹ đã khai báo gian dối với cơ quan điều tra, đánh lạc hướng điều tra của cơ quan chức năng. Hơn ai hết, bà ta biết rõ những kẻ bắt cóc và  đang giam giữ con gái mình là những kẻ cùng hội cùng thuyền, cũng buôn bán ma túy, sử dụng ma túy và sẵn sàng làm bất cứ điều gì với nạn nhân.

Câu chuyện một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tội phạm ma túy. Nạn nhân của tội phạm ma túy không chỉ là người nghiện và thân nhân của họ mà còn là chính những người thân của những kẻ phát tán cái chết trắng trong cộng đồng...

Quang Lê