(Chinhphu.vn) - Những ngày này, chính quyền và doanh nghiệp tại khu vực Miền Trung đang triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm cho công nhân, lao động (CNLĐ) trên địa bàn.

Lãnh đạo KCN Hoà Khánh (TP. Đà Nẵng) tặng quà cho công nhân. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đà Nẵng hiện có 6 KCN, thu hút hơn 56.000 lao động. Những ngày giáp Tết, không khí lao động tại các KCN dường như hăng say, vui tươi hơn, bởi người lao động đang nỗ lực hoàn thành công việc để chuẩn bị về quê sum họp cùng gia đình.

Chị Nguyễn Thị Phượng (quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), công nhân tại KCN Hòa Khánh, chia sẻ: “Thu nhập trung bình mỗi tháng của tôi là 3,5 triệu đồng, vì thế để có thêm tiền sắm sửa quần áo, bánh kẹo làm quà cho gia đình dịp Tết, những ngày gần đây tôi đều tranh thủ tăng ca”.

Thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của CNLĐ, nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động chăm lo cho người lao động theo phương châm “Mọi CNLĐ đều có Tết”, trong đó chú trọng đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Trọng Nguyên, Chánh Văn phòng LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết, năm 2015, tình hình kinh doanh của đa số doanh nghiệp tại Đà Nẵng tốt hơn mọi năm, do đó việc chăm lo chính sách cho người lao động cũng ở mức cao hơn.

Để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2016” với nhiều hoạt động phong phú. Ngoài ra, từ nguồn quỹ công đoàn, LĐLĐ sẽ dành gần 1,4 tỉ đồng hỗ trợ 2.785 suất quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tại các khu nhà trọ đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên đối với người lao động, nhất là những công nhân không có điều kiện về quê dịp Tết.

Cùng với LĐLĐ TP. Đà Nẵng, công đoàn các KCN-KCX Thành phố cũng trao 1.200 suất quà, tổng trị giá 580 triệu đồng cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Đồng thời, tặng 600 vé xe, tổng trị giá 120 triệu đồng cho các công nhân về quê sum họp cùng gia đình. Với những người không có điều kiện về quê ăn Tết, công đoàn các KCN-KCX sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà vào đêm Giao thừa và ngày mồng 1 Tết.

Ông Lê Duy Lương, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH điện tử Foster cho biết: Dịp Tết Nguyên đán, để công nhân có một cái tết an vui, công đoàn Công ty hỗ trợ mỗi người một tháng lương và 200.000 đồng, cùng phần quà là các thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết. Với những công nhân ở xa, không có điều kiện về quê đón Tết, lãnh đạo Công ty cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Ông Hồ Sĩ Tân, Trưởng phòng Công đoàn, Công ty May Vinakad cũng thông tin: Để bảo đảm ai cũng có Tết, Công ty tặng 1.000 suất quà cho công nhân và hỗ trợ thêm cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn cơ sở hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê ăn tết. Riêng đối với công nhân không có điều kiện về quê, doanh nghiệp cũng tổ chức tặng quà, bánh chưng và thăm hỏi, động viên.

Cùng với Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh đã chủ động ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân từ tháng 11/2015, đồng thời nhân rộng phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn” để mỗi công nhân khó khăn đều được công đoàn giúp đỡ, bảo đảm ổn định đời sống trong dịp Tết.

Trong dịp Tết, Công đoàn tỉnh sẽ tổ chức trao 1.500 suất quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300.000-500.000 đồng; tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cùng công nhân xa quê ở KCN Suối Dầu; tặng quà động viên những công nhân nghèo, phải làm việc trong dịp Tết; hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân về quê đón Tết.

Trước đó, giữa tháng 11/2015, LĐLĐ tỉnh đã trao kinh phí hơn 520 triệu đồng hỗ trợ xây mái ấm công đoàn cho 14 gia đình công nhân nghèo để các gia đình xây nhà chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Các nhà được hỗ trợ sẽ được LĐLĐ tỉnh nghiệm thu, bàn giao trước Tết để công nhân kịp đón Tết.

Còn LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2016” cho CNLĐ trên địa bàn và tặng 500 phần quà Tết cho những người thuộc diện khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ thêm 200 phần quà, mỗi phần trị giá 100.000 đồng cho 200 CNLĐ khi tham dự chương trình “Tết sum vầy 2016” tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh.

Còn LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cũng đang huy động nhiều nguồn lực để tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2016” tại hai địa điểm có đông công nhân là KCN Điện Nam-Điện Ngọc.

Tỉnh hiện có 9 KCN với hàng chục nghìn CNLĐ, phần lớn là người địa phương, nên nhu cầu vé tàu xe đi lại về quê trong dịp Tết không nhiều. Vì vậy, trong chương trình “Tết sum vầy 2016”, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam sẽ gửi tặng hàng trăm suất quà để chia sẻ khó khăn với những công nhân không may bị tai nạn lao động, bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp gặp khó khăn, hoặc những công nhân có người thân bị đau ốm…

Đại diện công đoàn các KCN của tỉnh cho biết, các chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cam kết sẽ thưởng Tết cho người lao động bằng ít nhất 1-4 tháng lương cơ bản.

Bên cạnh đó, những chương trình bán hàng khuyến mãi trong dịp Tết cũng được tổ chức tại nhiều KCN nhằm tạo điều kiện mua sắm thuận lợi cho công nhân phải làm việc những ngày cận Tết Nguyên đán.

Lưu Hương-Minh Trang