(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Hội đồng chuyên môn mau chóng xác định nguyên nhân để có câu trả lời thích đáng vụ việc đáng tiếc khiến 3 cháu nhỏ ở Khánh Hòa tử vong sau phẫu thuật.

Chiều tối 26/8, Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa, Bệnh viện Quân y 87 và các đơn vị liên quan để nắm thông tin cụ thể liên quan đến việc 3 trẻ tử vong.

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, vào ngày 14/7, Sở có nhận được công văn xin phẫu thuật miễn phí các trẻ bị hở hàm ếch của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA, Hà Nội). Sau đó, Sở Y tế Khánh Hòa đồng ý về chủ trương nhưng kèm theo các điều kiện: Có sự nhất quán bằng công văn của Bệnh viện Quân y 87 kèm theo chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ ở Trung tâm OSCA tham gia phẫu thuật lần này.

Tuy nhiên, đến ngày 22/8, Sở Y tế Khánh Hòa mới nhận được công văn của Bệnh viện Quân y 87, trong khi đó, vào thời gian này phía OSCA đã tiến hành khám sàng lọc và chỉ định các cháu được phẫu thuật.

Riêng danh sách và chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ, phía OSCA đã gửi cho Sở Y tế Khánh Hòa, nhưng qua kiểm tra sau sự cố, danh sách có 1 bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề. Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu phía OSCA báo cáo sự việc, nhưng nội dung báo cáo của Trung tâm này không đạt, trong đó có nội dung về quy trình gây mê, phẫu thuật.

Về phía Bệnh viện Quân y 87, bác sĩ Nguyễn Bá Hành, Giám đốc Bệnh viện này cho biết, khi nhận được công văn của OSCA về việc phối hợp tổ chức phẫu thuật từ thiện, Bệnh viện lên kế hoạch thực hiện chương trình, đồng thời ký hợp đồng với OSCA triển khai.

Theo đó, Bệnh viện Quân y 87 cho mượn phòng mổ, trang thiết bị; còn về nhân lực, không có bác sĩ, kỹ thuật viên nào của Bệnh viện Quân y 87 tham gia trực tiếp việc gây mê, phẫu thuật của chương trình này. Chỉ khi có sự cố xảy ra, người của Bệnh viện mới tham gia cấp cứu cho các cháu trước khi chuyển lên Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi xảy ra sự cố, Bệnh viện Quân y 87 đã niêm phong các loại thuốc, dụng cụ y tế liên quan đến gây mê, phẫu thuật, trước khi Công an Khánh Hòa đến. Tiếp đến, Bệnh viện Quân 87 cũng họp với phía OSCA để tìm nguyên nhân.

Nhiều ý kiến cho rằng nghi vấn ban đầu có khả năng do khâu gây mê, cụ thể là do thuốc gây mê, nhưng chưa rõ loại thuốc nào.

Sau khi nghe ý kiến từ các đơn vị liên quan, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Hội đồng chuyên môn mau chóng xác định nguyên nhân để có câu trả lời thích đáng cho gia đình các cháu, cho xã hội và trả lời cho cả ngành Y. Theo đó, Hội đồng điều tra rõ khâu gây mê và xem xét quy trình phẫu thuật; yêu cầu Trung tâm OSCA sớm bổ sung các văn bản pháp lý liên quan để trình Bộ Y tế. Bên cạnh đó, ông Khuê mong muốn được toàn xã hội hiểu đây là sự việc đáng tiếc và chia sẻ với ngành Y.

Theo ông Khuê, sau khi sự cố xảy ra, Bộ Y tế đã gửi công văn hỏa tốc đến Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa yêu cầu báo cáo vụ việc, đồng thời động viên gia đình có con tử vong. Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, vụ việc này phải nghiêm túc xem xét kỹ trên những chứng cứ khoa học.

Sáng 26/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Duy Bắc cùng lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Phục hồi chức năng-Giáo dục Trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa đã đến chia buồn với gia đình của 3 cháu bé. Đoàn cam kết sẽ nhanh chóng điều tra nguyên nhân và thông tin sớm nhất đến gia đình các cháu.

Minh Trang