(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 12, không khí lạnh sẽ tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện. Các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng 4-5 đợt không khí lạnh.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của không khí lạnh kết hợp với các hình thế gây mưa lớn khác, vì vậy khu vực này cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Tháng 12 này, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 1-2 cơn, trong đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền một cơn và nhiều khả năng ảnh hưởng đến khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Khu vực Nam Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo và nhiễu động nhiệt đới di chuyển từ biển vào gây ra mưa vừa, mưa to tập trung vào nửa đầu của tháng.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tuần đầu tiên của tháng 12, nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Về lượng mưa, các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng, lượng mưa tại khu vực này cùng với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ cao hơn TBNN.

Tuần thứ hai của tháng, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN, riêng Bắc Bộ xấp xỉ trên TBNN. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía nam lượng mưa có xu hướng cao so với TBNN. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới so với TBNN.

Nửa cuối tháng 12, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ dưới so với TBNN, riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trên so với TBNN. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía nam lượng mưa có xu hướng cao so với TBNN. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới so với TBNN.

Tính chung cả tháng 12, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến thấp hơn từ 20-50% so với TBNN. Tại Trung Bộ, lượng mưa từ khu vực Thanh Hóa đến Nghệ An phổ biến mức xấp xỉ TBNN, khu vực từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến cao hơn từ 50-70%.

Còn tại Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 50-70% so với TBNN.    

Chi Mai