(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm DBKTTV Trung ương, không khí lạnh liên tục được bổ sung xuống các tỉnh miền Bắc khiến cho nhiệt độ Bắc Bộ giảm sâu và trời rét kéo dài đến cuối tuần, vùng núi có nơi có rét đậm.

Nền nhiệt độ toàn Bắc Bộ phổ biến chủ yếu ở mức 17 – 18 độ C, trời rét.

Trong khi đó ở các tỉnh Trung Bộ, không khí lạnh tăng cường xuống đã gây mưa rải rác cho khu vực này, trong đó các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên còn có mưa vừa, mưa to do không khí lạnh kết hợp với đới gió đông. Mưa lớn đã khiến cho người dân các tỉnh thành này gặp nhiều khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả sau lũ lịch sử nửa tháng trước, đồng thời tăng nguy cơ sạt lở đất đá cho các tỉnh vùng núi vốn đã bị ngập sâu trong nước lũ.

Dự báo, không khí lạnh sẽ còn được bổ sung trong ngày hôm nay, sau đó sẽ suy yếu dần. Do không khí lạnh tăng cường, gió đông bắc trên vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh ven biển Trung Bộ có cường độ mạnh cấp 6, giật cấp 7. Nằm sâu trong khối không khí lạnh, các tỉnh thành Bắc Bộ và Thanh Hóa vẫn duy trì thời tiết ít mưa và trời rét trong hai ngày cuối tuần, về đêm độ rét càng sâu hơn do nhiệt độ giảm thấp xuống mức 13 – 17 độ C, ban ngày trời quang mây, hửng nắng, trời ấm hơn đôi chút với nhiệt độ tăng nhẹ lên mức 19 – 23 độ C.

Với các tỉnh miền Trung không khí lạnh tăng cường mạnh cùng với gió đông đông bắc và địa hình đón gió là nguyên nhân khiến cho mưa tại khu vực này tăng lên, đặc biệt với các tỉnh trung Trung Bộ. Mưa xuất hiện nhiều nơi với lượng đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đồng thời không khí lạnh cũng khiến cho nhiệt độ các khu vực Trung Bộ giảm, về đêm phổ biến 15 – 18 độ C ở phía Bắc, trời lạnh, 21 – 24 độ C ở phía Nam. Ban ngày nhiệt độ cao nhất 18 – 22 độ C ở phía Bắc và 26 – 30 độ C ở phía Nam.

Tây Nguyên và Nam Bộ là những nơi có thời tiết ổn định với trạng thái phổ biến là ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng với khu vực Nam Bộ đến cuối tuần khả năng triều cường sẽ lên trở lại do vậy cần đề phòng nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng do đỉnh triều dâng cao xấp xỉ báo động 2.

Đức Hà