(Chinhphu.vn) – Ngày 25/3, BIDV và Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký kết Hợp đồng mở rộng hợp tác thu, thu nợ bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Hình ảnh tại lễ ký kết. Ảnh: VGP/Huy Thắng
Sau khi áp dụng tại hệ thống của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trên 31 tỉnh, thành phố phía Bắc, từ Thừa Thiên-Huế trở ra; BIDV và BHXH Việt Nam tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác trên phạm vi 32 tỉnh còn lại của khu vực phía Nam, mở rộng sự hợp tác ra phạm vi toàn quốc.

Sau một thời gian triển khai, BHXH và BIDV đều đánh giá việc hợp tác này đã đạt được các mục tiêu cả hai bên cùng hướng tới, đó là: Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm (thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí chuyển tiền; hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để đóng tiền bảo hiểm); tăng cường quản lý thu, thu hồi nợ bảo hiểm từ các doanh nghiệp, qua đó góp phần hỗ trợ giải quyết tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH; tăng cường hiệu quả sử dụng vốn, tập trung các nguồn quỹ BHXH một cách nhanh nhất, đáp ứng nhu cầu chi và phát triển Quỹ an toàn, hiệu quả.

Việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và BHXH là hoạt động thiết thực nhằm triển khai chủ trương của Chính phủ về việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT, đồng thời tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 và Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về phía Bảo hiểm xã hội, thông qua thỏa thuận hợp tác với BIDV đã góp phần tăng cường nguồn thu cho BHXH thông qua thu, thu hồi nợ bảo hiểm từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc làm này còn giúp tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; giảm chi phí hành chính, nhân lực nhờ ứng dụng phần mềm CNTT hiện đại của ngân hàng, qua đó nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý.

Ngoài ra, việc phối hợp với ngân hàng như BIDV giúp BHXH tăng cường được khả năng theo dõi, giám sát, tập trung các nguồn quỹ bảo hiểm một cách nhanh nhất. Từ đó thực hiện đầu tư nhằm bảo toàn và phát triển nguồn quỹ bảo hiểm, tối đa hóa hiệu quả các quyết định đầu tư, đảm bảo Quỹ BHXH cân đối trong dài hạn và hằng năm; phục vụ tốt các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, những người tham gia và thụ hưởng các chế độ về bảo hiểm.

Huy Thắng