(Chinhphu.vn - Trận mưa, dông lốc lớn và mưa đá kéo dài khoảng hơn 30 phút vào tối 2/3 và ngày 3/3 đã gây thiệt hại cho hệ thống lưới điện một số tỉnh miền núi phía bắc, làm gián đoạn việc cung cấp và gây mất điện trên diện rộng tại các địa phương này. Hiện ngành điện miền Bắc đang nỗ lực khắc phục sự cố để khôi phục và cấp điện trở lại nhanh nhất cho các phụ tải.

Theo số liệu báo cáo của Ban An toàn, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) thống kê sơ bộ cho thấy, tính đến 17h ngày 3/3/2020, tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình... mưa dông lớn, mưa đá kéo dài hơn 30 phút vào đêm ngày 2/3 đã gây sự cố đường dây và trạm, cháy một số máy biến áp, gây gián đoạn cung cấp điện cho các địa phương này.

Cụ thể, tại Yên Bái mưa lớn, gió mạnh kèm theo dông lốc gây ra tình trạng mất điện hoàn toàn khu vực thành phố Yên Bái, một phần huyện Yên Bình và huyện Trấn Yên. Tổng số có 61.000 khách hàng bị ảnh hưởng. Hiện nay, Điện lực TP Yên Bái, Điện lực Yên Bình và Điện lực Trấn Yên đã huy động toàn bộ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, dụng cụ để tổ chức kiểm tra các điểm sung yếu, tập trung khắc phục sự cố bảo đảm an toàn trước khi cấp điện trở lại cho khách hàng.

Tính đến chiều 3/3, trên 40.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại. Số tài sản bị hư hỏng do mưa đã gây ra đối với Công ty Điện lực Yên Bái gồm 7 vị trí cột trung thế, đứt dây chống sét một khoảng cột, vỡ hỏng cách điện một số vị trí cột, nổ chì 2 pha, 5 điểm bị mái tôn, ống kẽm, cây, tre gác lên đường dây, chủ yếu tại Điện lực thành phố Yên Bái. Cũng tại thành phố Yên Bái, nhiều đường dây hạ áp bị biển quảng cáo đổ úp lên cột làm cột nghiêng, rạn không bảo đảm vận hành, dây dẫn bị chùng, do vậy cần thay thế cột, lên và lấy lại độ võng dây dẫn. 5 khoảng cột có đường dây 0,4 kV bị cây gẫy đổ tỳ đè lên cáp dẫn đến hư hỏng dây dẫn, kẹp hãm cáp vặn xoắn và cần thay thế.

Điện lực thành phố Yên Bái khẩn trương khắc phục sự cố do dông, lốc. Ảnh: VGP

Công ty Điện lực Yên Bái cho biết, đối với các trạm biến áp, đơn vị đã hoàn thành việc khắc phục xong trước 14h00 chiều ngày 3/3. Đối với các vị trí phải trồng cột mới, dự kiến trong ngày 4-5/3/2020 mới có thể khắc phục xong.  Ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục trên 1,5 tỷ đồng

Tại Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), từ 20h ngày 2/3 trên địa bàn tỉnh có mưa, dông giật rất lớn, ảnh hưởng đến lưới điện, trạm điện và các công trình. Mưa lớn đã làm cháy 1 máy biến áp (180 KVA35/04 kV), gây mất điện cho 179 khách hàng. Mưa dông và gió mạnh làm một số đường dây bị sự cố trên địa bàn Huyện Mai Châu gây gián đoạn cung cấp điện.

Ngay khi xảy ra sự cố các đường dây, Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Hòa Bình, Trung tâm điều khiển xa đã huy động các đơn vị kiểm tra, phân đoạn đường trục để cô lập sự cố và khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể. Đến thời đến chiều 3/3, đơn vị đã đóng điện trở lại cho các khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại Tuyên Quang, mưa đá đã làm hư hỏng, nghiêng 221 cột điện, gián đoạn cung cấp điện cho 360 khách hàng. Hiện Công ty Điện lực Tuyên Quang đang tập trung nỗ lực khắc phục sự cố để có thể khôi phục và cấp điện trở lại nhanh  nhất cho các phụ tải.

Mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại cho hệ thống lưới điện tại Cao Bằng. Ảnh; PC Cao Bằng

Tại Cao Bằng, Lai Châu hiện nay vẫn có mưa lớn nên việc thống kê chưa thể thực hiện được. CBCNV điện lực đang có mặt ngoài hiện trường để khẩn trương tìm cách khắc phục sự cố đường dây và trạm biến áp bị hư hỏng do mưa bão. Trong trường hợp mưa tạnh, đủ điều kiện an toàn, Điện lực sẽ cấp điện trở lại cho nhân dân.

                                                                                                                  Toàn Thắng