(Chinhphu.vn) - Những ngày gần đây, ngư dân tỉnh Khánh Hòa được mùa cá nục, trong khi giá loại cá này vẫn ở mức cao đã giúp nhiều chủ tàu thu lãi hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến đi biển.
Tại cảng cá Đá Bạc, thành phố Cam Ranh nhiều chuyến tàu cập cảng vào buổi sáng mang theo hàng tấn cá nục suôn loại nhỏ. 

Ngay sau khi vận chuyển lên cảng, cá nục được đưa lên xe đông lạnh chở đi tiêu thụ. Hiện nay, giá loại cá này bán tại cảng Đá Bạc khoảng từ 12.000-15.000 đồng/kg.

Mặc dù cá nục đánh bắt được nhiều nhưng vẫn bán được giá cao. Hiện cá nục gai loại to bán được khoảng 25.000 đồng/kg. 

Bên cạnh đó, nhiều chủ tàu cũng trúng đậm cá hố. Giá cá hố loại nhỏ trên 20.000 đồng/kg, loại lớn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu bán được từ 70.000 đồng/kg trở lên.

Nhiều ngư dân cho biết đánh bắt cá nục, cá hố mất ít thời gian và chi phí vì chỉ cách bờ khoảng 30 hải lý. Thời điểm được mùa cá nục như hiện nay, mỗi chuyến đi đánh bắt chủ tàu thu lãi từ 7-10 triệu đồng.

Những ngày gần đây, hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ của ngư dân  Quảng Nam, TP Đà Nẵng được mùa bội thu mùa cá nam (cá ngừ, cá nục, cá trích).

Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đầy ắp các loại cá nam, chủ yếu là cá ngừ và cá nục. Ông Nguyễn Văn Mãi, chủ tàu ĐNa94647 cho biết, chuyến biển này chỉ có 4 ngày nhưng tàu thu về hơn 5 tấn cá ngừ. Cá trúng mùa, lại bán được giá, chủ tàu thu về hơn 60 triệu đồng cho 1 chuyến ra khơi. Trừ tất cả chi phí, mỗi lao động được chia 4 triệu đồng/4 ngày ra biển.

Trước đó, ngư dân Quảng Ngãi cũng trúng đậm mùa cá nục biển. Chỉ sau một chuyến ra khơi (1 ngày), nhiều tàu đánh bắt được từ 4-8 tấn cá nục, thu về từ 100-400 triệu đồng/chuyến. Cá biệt, có nhiều tàu đánh được gần 10 tấn, bán được trên 600 triệu đồng. Sau khi trừ các phí tổn, mỗi ngư dân được chia từ 10-15 triệu đồng.

VT (tổng hợp)