(Chinhphu.vn) – Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã đạt được thỏa thuận và công bố mức thưởng Tết đến người lao động.

Dẫn thông tin từ các doanh nghiệp (DN), báo Sài Gòn Giải phóng cho biết hiện các DN trên địa bàn đang dồn sức hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, đồng thời bảo đảm trả lương, thưởng Tết 2018 cho công nhân.

Tại Công ty cổ phần May Sài Gòn 3,  dịp Tết này mỗi công nhân sẽ được nhận thưởng 3 tháng lương thực tế (bình quân 30 triệu đồng/người).

Ngoài công bố mức thưởng sớm, Công ty cũng thông báo công nhân sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 15 ngày và bộ phận công đoàn đang khảo sát việc mua vé tàu, tổ chức xe đưa công nhân về quê đón Tết. 

Công ty cổ phần In số 7 (KCN Tân Tạo) là một trong số những DN công bố thưởng Tết sớm nhất. Từ tháng 11, lãnh đạo Công ty đã thông báo đến người lao động về lương, thưởng dịp Tết. Theo đó, tổng mức thưởng người lao động nhận được trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay từ 40-50 triệu đồng/người, cao hơn năm ngoái do tình hình kinh doanh có phần khả quan. 

Ở các DN FDI, tình hình thưởng tết cũng rất khả quan. Theo bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, khu chế xuất Linh Trung 1), mức thưởng Tết cho hơn 2.000 công nhân là 2 tháng lương/người. Tổ chức công đoàn sẽ tặng quà và lo vé xe cho công nhân về quê đón Tết. Công ty cũng đã công bố các khoản này để người lao động yên tâm làm việc. 

Theo thỏa ước lao động tập thể, Công ty Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn) sẽ thưởng Tết cho công nhân 2 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, công ty cũng dự kiến tăng lương tối thiểu vùng cho tất cả công nhân từ 250.000 đồng/tháng trở lên. Như vậy, mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái. 

Tại Công ty TNHH Vận tải, thương mại, dịch vụ Nam Trung Bắc, từ giữa tháng 12, Công ty đã công bố và đăng ký lương tối thiểu người lao động được hưởng từ 1/1/2018 là 4,26 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức quy định 280.000 đồng/người/tháng. Mức thưởng Tết năm nay công nhân của Công ty được nhận 1,5 tháng lương.

Theo thông tin từ nhiều DN ngành giày da, mặc dù đơn hàng không dồi dào như các năm trước, nhưng mức thưởng Tết vẫn dao động trong 2 tháng lương.

Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Freetrend Industrial (khu chế xuất Linh Trung), Tết 2018, người lao động sẽ được thưởng 2 tháng lương (bình quân khoảng 10 triệu đồng/người). 

Ông Trần Công Khanh, Trưởng Phòng Quản lý lao động (Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM), cho biết tính đến ngày 26/12, đã có 302 DN báo cáo về tình hình chăm lo tết và thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, mức thưởng thấp nhất dịp Tết Nguyên đán 2018 là 1 tháng lương/người. 

Ở Công ty TNHH Kollan Việt Nam (khu chế xuất Linh Trung 1), lãnh đạo công ty đã chốt mức lương cơ bản thấp nhất của người lao động là 4,63 triệu đồng/tháng/người, cao hơn quy định. Sau khi điều chỉnh lương cơ bản, thu nhập của người lao động sẽ dao động 7-9 triệu đồng/tháng. Tiền thưởng Tết 1 tháng lương sẽ được tính theo mức điều chỉnh này.

Mức thưởng Tết từ 1-1,5 tháng lương cũng đã được lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí Đại Dũng (huyện Bình Chánh) thông báo đến người lao động, giúp công nhân an tâm làm việc./.