(Chinhphu.vn) - Tính đến 13h ngày 28/7, vẫn còn khoảng 314 du khách bị kẹt lại Đà Nẵng. Nhiều khách sạn đã có chính sách miễn phí, giảm giá cho những du khách này.

Du khách không thể rời khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28/7 sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ từ Thành phố. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 28/7, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở đã ban hành công văn gửi các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch về thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ ngày 26/7, tất cả các đơn vị kinh doanh du lịch ngừng hoạt động đón và phục vụ khách, chỉ phục vụ những khách còn ở lại cho đến hết hành trình. Đến ngày 27/7 các cơ quan chức năng đã thông tin để du khách rời Đà Nẵng trước 0h ngày 28/7.

Sở Du lịch đề nghị du khách đang lưu trú tại những nơi không sắp xếp được phương tiện rời khỏi Đà Nẵng trước 0h ngày 28/7 thì không rời khỏi nơi lưu trú từ 0h ngày 28/7 đến hết ngày 11/8. Chỉ những trường hợp cấp thiết mới ra ngoài như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... Sở cũng khuyến nghị cơ sở lưu trú hỗ trợ mua giúp khách các nhu yếu phẩm cần thiết, có chính sách hỗ trợ giá tốt nhất cho khách lưu trú.

Đến thời điểm hiện nay, lượng khách do các đơn vị lữ hành Đà Nẵng tổ chức, khai thác đã kết thúc chương trình du lịch và trở về địa phương cư trú. Tuy nhiên, đến 13h ngày 28/7, qua báo cáo của các cơ quan, Thành phố vẫn còn khoảng 314 khách đi lẻ, khách tự đặt dịch vụ lưu trú và một số khách do các công ty lữ hành các địa phương khai thác… bị kẹt lại.

Để hỗ trợ những du khách nói trên, Sở Du lịch đề nghị các khách sạn có mức giá hỗ trợ tối đa cho du khách. Sở đã tổng hợp danh sách 6 khách sạn có giá hỗ trợ từ 200.000-300.000 đồng/phòng 2 người, 300.000 đồng/phòng 5 người. Các chi phí ăn uống khách tự túc, có bếp chung để tự nấu nướng. Nhìn chung, các khách sạn đều có tinh thần hỗ trợ cho du khách. Một số khách sạn còn miễn phí phòng và chi phí ăn uống tại khách sạn trong 14 ngày.

Sở cùng Hiệp hội Du lịch bố trí 3 xe vận chuyển miễn phí khách từ các khách sạn đang lưu trú đến các khách sạn có giá hỗ trợ; cung cấp các đường dây nóng của Trung tâm Hỗ trợ du khách và Tổ phản ứng nhanh để khách liên hệ.

 Các khách sạn hỗ trợ cho khách còn ở lại Đà Nẵng

Khách sạn hỗ trợ giá: Biển Vàng (63 phòng, 118 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà), Maison Phương (40 phòng, 69-71 Hà Bổng, quận Sơn Trà), Thanh Hà (30 phòng, 95 Dương Đình Nghệ, quận Sơn Trà), Vitalis Riverside (16 phòng, 105 Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Ken (13 phòng, 12 Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn).

Khách sạn miễn phí (chỉ dành cho khách đang lưu trú tại khách sạn nhưng chưa thể về): A25 (137 Nguyễn Du, quận Hải Châu).

Lưu Hương