(Chinhphu.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng nghìn hộ dân ở khu vực nông thôn tỉnh Ninh Thuận đang gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt, phải tới các điểm cấp nước miễn phí để chở nước về dùng.


Chiến sĩ cấp nước cho bà con thôn Tà Nôi (xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn). Ảnh: Báo Ninh Thuận

Theo tính toán sơ bộ, cuối tháng 5 và trong tháng 6 tới, sẽ có hơn 3.800 hộ với khoảng 15.000 dân ở một số vùng khó khăn về nguồn nước của các huyện Bác Ái, Ninh Sơn và Ninh Hải cần được chở nước cấp sinh hoạt với lượng nước gần 500 m3/ngày-đêm. 

Nếu trong tháng 7, tháng 8 tới tiếp tục không mưa, hơn 8.300 hộ dân với hơn 34.400 nhân khẩu ở một số địa phương của huyện Thuận Nam, Ninh Hải và Thuận Bắc cần chở nước cấp sinh hoạt với hơn 1.000 m3/ngày-đêm.

Hiện trên địa bàn huyện Thuận Bắc có 9 hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung quản lý với khoảng 1.557 giếng nước. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài nên các giếng khoan, giếng đào đã và đang cạn kiệt, không đủ nước cho người dân sinh hoạt.

Chính quyền địa phương đã đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chở nước sạch về điểm dân cư khô hạn nhất với số lượng 24 m3/ngày. UBND huyện đã chỉ đạo cho xã, thôn tuyên truyền các hộ dân về cách sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời chủ động khảo sát địa điểm để đào giếng, nạo vét, sửa chữa các giếng nước trong dân để tìm nguồn nước sử dụng trong thời điểm khó khăn này.

UBND huyện Ninh Sơn cũng đang phối hợp với lực lượng vũ trang huyện dùng xe bồn chở nước sinh hoạt cho người dân, đào ao, tích nước và xử lý nguồn nước thô đào từ các ao để người dân tạm có nước sinh hoạt.

Ở huyện Ninh Hải, mực nước tại hồ Thành Sơn hiện còn 970 ngàn m3, hồ Nước Ngọt 190 ngàn m3, riêng hồ Ông Kinh đã hết nước từ nhiều tháng nay, làm cho 1.212 hộ/4.297 nhân khẩu tại xã Vĩnh Hải và một phần khu vực xã Thanh Hải, Nhơn Hải (Ninh Hải) có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Trước áp lực về nguồn nước, huyện Ninh Hải không tổ chức sản xuất lúa trong vụ hè-thu năm 2020, chỉ ưu tiên nước cho nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi gia súc, tiến hành nạo vét, sử dụng hệ thống bơm chìm, lấy nước từ lòng hồ cấp cho các hệ thống cấp nước trong trường hợp nước tại các hồ chứa trên địa bàn xuống mực nước chế

Trước tình hình khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa năm 2019 kết thúc sớm với lượng mưa thấp nên việc thiếu nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn Ninh Thuận sẽ tiếp tục gay gắt trong thời gian tới.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là “không để một người dân nào bị thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn”.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Công ty Khai thác công trình thủy lợi căn cứ mực nước các hồ, đập để quản lý, ưu tiên điều tiết nguồn nước của từng hồ chứa phục vụ nước thô cho các nhà máy cấp nước xử lý, cấp cho người dân sinh hoạt, nhất là các vùng, khu vực có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt hiện nay.

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh sớm thực hiện phương án chở nước sinh hoạt cấp cho người dân tại những vùng khó khăn, thiếu hụt nguồn nước; phối hợp với các địa phương khảo sát, lấy mẫu nước giếng khoan để kiểm tra, xử lý đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân.

Ban xây dựng năng lực và thực hiện các dự án ODA ngành nước phải tập trung mọi nguồn lực, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp nước nông thôn thuộc Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, đưa vào sử dụng, phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

MK