(Chinhphu.vn) - Sau 6 năm triển khai Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDC), 20 mô hình điểm chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn đã được xây dựng, vận hành và kiểm chứng. Từ những kết quả đạt được, các mô hình chuỗi đang được nhân rộng.

Chăn nuôi theo mô hình VietGAP được nhiều địa phương triển khai, nhân rộng
Ngày 5/9, Hội thảo tổng kết phổ biến mô hình điểm chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm theo VietGAP/GMPs để đánh giá, tổng kết những mô hình điểm trong sản xuất kinh doanh nông sản thuộc Dự án FAPQDC đã được tổ chức tại TPHCM.

Dự án  do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ với số vốn 16 triệu đô la Canada; Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ NNPTNT, là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong nước, Trường Đại học Montreal (Canada) triển khai thực hiện, với mục tiêu nhằm cải thiện chất lượng, an toàn thực phẩm và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản thực phẩm tại Việt Nam.

Ông Bùi Văn Minh, chuyên gia kỹ thuật FAPQDC cho biết Dự án đã huy động chuyên gia Canada, chuyên gia Việt Nam có kinh nghiệm về nông nghiệp để xây dựng các tài liệu kỹ thuật; thực hiện đào tạo, tập huấn và hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện áp dụng thực hành tốt (VietGAP/VietGAHP) tại cơ sở trồng trọt và chăn nuôi, áp dụng thực hành sản xuất tốt (GMPs) tại các công đoạn sơ chế, chế biến, đóng gói, bày bán thuộc mô hình thí điểm.

Tính đến nay đã có 13/14 mô hình điểm rau, quả tại Lâm Đồng, TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa, Đồng Nai, Tiền Giang và Bắc Giang đã được chứng nhận VietGAP; 11/11 trại chăn nuôi lợn và 9/14 trại gà được chứng nhận VietGAHP; 6/6 cơ sở giết mổ, thịt lợn và thịt gà và 5/5 cơ sở bán thịt lợn và thịt gà được đánh giá đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay, Dự án đã và đang triển khai các hoạt động về tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho các sản phẩm, xây dựng thương hiệu và logo cho các mẫu sản phẩm.

Bà Đinh Kim Dung, cán bộ Dự án cho biết, Dự án đã lựa chọn siêu thị là kênh phân phối đầu tiên để ra mắt sản phẩm chứng nhận VietGAP tới người tiêu dùng. Thời gian qua, việc ký kết đã được thực hiện với Saigon Co.op năm 2012 và 2013 về tiêu thụ sản phẩm rau, thịt đạt chứng nhận với hệ thống siêu thị rộng rãi và phổ biến trên thị trường.

Bên cạnh đó, các sản phẩm còn được phân phối qua hệ thống siêu thị Big C, Metro, trường học, bếp ăn tập thể và các thương lái nước ngoài. Hiện tại các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang và Đồng Nai đã ký thỏa thuận hợp tác với TPHCM về cung cấp các sản phẩm về rau, quả, thịt an toàn cho thị trường Thành phố.

Lê Anh