(Chinhphu.vn) – Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Ở các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Với tình hình thời tiết như vậy, ở các tỉnh chịu ảnh hưởng không khí lạnh, nhất là các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi, lại xảy ra vào dịp gần Tết Nguyên đán, nên việc phòng chống rét để bảo vệ cây trồng, vật nuôi lúc này là công việc rất quan trọng.

Tại tỉnh Lạng Sơn, ngay trong sáng 29/1, trên đỉnh Mẫu Sơn nhiệt độ xuống dưới -1 độ C, gây ra hiện tượng băng giá. Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, Chủ tịch UNND tỉnh Lạng Sơn ban hành công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống rét cấp bách nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Theo đó, các ngành chức năng chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc; chủ động dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C; bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi. Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y…

Tại Lào Cai, từ ngày 29/1 trời chuyển rét đậm trên diện rộng. Vùng núi rét hại đến rét hại nặng. Dự báo khoảng đêm về sáng ngày 31/1, lại có thêm một đợt không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai. Tiết trời chuyển rét đậm, rét hại sâu thêm và kéo dài trong nhiều ngày. Các vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá, núi Fansipan có thể xuất hiện mưa tuyết. Nhiệt độ vùng cao trong khoảng 6-8 độ C. Sa Pa khả năng giảm tới 2-4 độ C.

Vì vậy, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh tỉnh chuẩn bị thật tốt các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh có thể phát sinh ở đàn gia súc, gia cầm, cây non các loại.

Cán bộ các sở, ngành, địa phương, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN hạn chế họp hành để tập trung kiểm tra, nắm bắt tình hình, phối hợp chỉ đạo công tác phòng, chống rét cho dân.

Tại huyện Mèo Vạc tỉnh Lai Châu, nền nhiệt độ xuống thấp đã gây ảnh hưởng bất lợi đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Chủ động trong việc phòng, chống rét, bảo vệ cây trong, vật nuôi, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các cán bộ xã được giao phụ trách các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc.

Một số biện pháp có thể áp dụng giúp gia súc, gia cầm tránh rét:

*Với trâu, bò: - Gia cố chuồng trại, dùng bạt dứa, tấm ni lông lớn hoặc các loại vật liệu khác để che kín chuồng hạn chế gió lùa trực tiếp. Dùng các loại chăn, áo cũ, bao tải gai hoặc các vật liệu khác để làm áo giữ ấm cho trâu, bò.

 - Giữ nền chuồng khô và bổ sung chất độn chuồng (bằng rơm, rạ, mùn cưa, …). Nếu nhiệt độ trong ngày dưới 13 độ C, không chăn thả (trâu bò);  khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C cần sưởi ấm bằng cách: Ủ trấu, đốt lửa có kiểm soát để không gây hỏa hoạn, để lỗ thoáng trong chuồng để khói thoát ra ngoài…

-Ngoài thức ăn thô cần bổ sung thức ăn tinh như cám gạo và có thể cho ăn thêm thức ăn ủ chua, rơm ủ urê...

 - Cho uống đủ nước, có thể cho uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 9-10g/1lít nước ấm.

- Chế biến dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua bảo đảm đủ thức ăn thô xanh cho vật nuôi trong mùa đông và những ngày rét đậm, rét hại, tăng lượng thức ăn giàu năng lượng (thức ăn tinh, tinh bột các loại ngũ cốc,…) và tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức khỏe vật nuôi.

* Với lợn: - Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm… Tạm thời không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

 - Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn cần đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng loại lợn nuôi...


Nguyễn Văn