(Chinhphu.vn) - Tình trạng mất nước tại Quảng Ninh do sự cố vỡ đường ống nước đoạn đường tránh Bắc Hạ Long (phường Quang Hanh, TP Hạ Long) đang được khẩn trương khắc phục, dự kiến sẽ hoàn thành trong 5 ngày tới, thay vì 2 tuần như ước tính ban đầu.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc khắc phục tuyến ống dẫn nước bị vỡ. Ảnh: QNP

Sự cố vỡ đường ống nước nêu trên đã gây ra tình trạng mất nước tại Hạ Long-Cẩm Phả từ 2 ngày hôm nay.

Sau khi kiểm tra hiện trường và xem xét các phương án, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định lựa chọn phương án nhanh nhất là làm đường ống mới.

Hiện nay, 3 đơn vị nhà thầu gồm Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh, Công ty cổ phần xây dựng số 5 và Công ty Xăng dầu B12 đang cùng thi công để ngày 5/8 tới đây sẽ hoàn thành công trình theo yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh.

Hàng loạt đường ống thép phi 800-900 đã được chở tới công trường. Cùng với đó, một tuyến ống nhựa HDPE phi 600 cũng được thi công song song để cố gắng phát nước tạm cho hệ thống cấp nước trong vòng 4-5 ngày cho khu vực Hạ Long và Cẩm Phả.

Kinh phí sửa chữa, khắc phục sự cố này dự kiến gần 10 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên tại công trường đang thi công, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh cho biết trong thời gian khắc phục sự cố, Công ty đã huy động hệ thống các máy khai thác nước ngầm, đáp ứng 15% nhu cầu cấp nước cho nhân dân thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.

Công ty cũng bố trí các điểm lấy nước vận chuyển bằng xe téc khi người dân đăng ký. Trước thông tin xe nước bán giá cao gấp 2-3 lần cho người dân, ông Thanh khẳng định hệ thống bán nước theo xe téc của công ty vẫn áp dụng giá niêm yết. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cá nhân tự đầu tư xe téc và lợi dụng tình hình để bán nước giá cao. Công ty đã cử lãnh đạo phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương phụ trách kiểm soát việc này.

 Minh Ngọc