(Chinhphu.vn) - Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận, huyện của TPHCM đã thực hiện Chương trình Sữa học đường theo Nghị quyết 14 của HĐND Thành phố.

Chương trình Sữa học đường đã mang 10 triệu hộp sữa đến với 130.000 học sinh khối mầm non và lớp 1. Ảnh: VGP/Minh Thi
Chương trình Sữa học đường được Sở GD&ĐT TPHCM chính thức triển khai từ ngày 1/11/2019 với đơn vị cung cấp sữa là Vinamilk. Mặc dù bị gián đoạn do dịch COVID-19, nhưng đến nay, chương trình đã mang 10 triệu hộp sữa đến với khoảng 130.000 học sinh khối mầm non và lớp 1 tại 10 quận, huyện thí điểm.

Với tính nhân văn sâu sắc và ý nghĩa quan trọng đối với học sinh mầm non và tiểu học, chương trình đã nhận được sự đồng cảm cao từ xã hội, cũng như sự ủng hộ của các bậc phụ huynh từ những ngày đầu triển khai. Và khi thực hiện trở lại vào tháng 5 vừa qua sau thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch CoVID-19, chương trình tiếp tục được các thầy cô giáo, học sinh nhiệt tình đón nhận và được thực hiện an toàn, hiệu quả.

Trở lại trường sau một khoảng thời gian nghỉ dài ngày, niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Trang Tấn Khương (xã Long Thới, huyện Nhà Bè) không chỉ là được gặp lại bạn bè, thầy cô, mà còn là sự háo hức được tiếp nhận nguồn sữa an toàn và bảo đảm chất lượng quy định của Bộ Y tế từ Chương trình Sữa học đường. Thầy cô hướng dẫn cho các em kiểm tra hạn sử dụng trên hộp sữa, học cách gấp gọn vỏ hộp sữa và đặt đúng nơi quy định. Khi tới giờ uống sữa, các em rất hào hứng và nghiêm túc nghe theo sự hướng dẫn của thầy cô để giờ uống sữa diễn ra thật vui nhưng cũng ngăn nắp và vệ sinh.

Để có thể tiếp tục triển khai đề án, trước đó, nhà trường đã lấy ý kiến phụ huynh và nhận được sự đồng thuận cao. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trang Tấn Khương cho biết: "Trường nhận được sự đồng thuận cao của phụ huynh trong Chương trình Sữa học đường. Tỉ lệ học sinh lớp 1 tham gia là 60% ở học kỳ 1. Sang học kỳ 2, số lượng các em duy trì uống sữa đạt 183/314 học sinh. Nhà Bè là huyện ngoại thành nên đa số phụ huynh là người dân từ nơi khác đến sinh sống, chủ yếu là người dân lao động và người có thu nhập trung bình, nhiều gia đình còn khó khăn về kinh tế”.

Anh Nguyễn Văn Đông, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trang Tấn Khương chia sẻ: "Tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè, tôi cùng nhiều phụ huynh khác là công nhân, lao động nhập cư nên điều kiện kinh tế còn hạn hẹp. Được sự giúp đỡ của Nhà nước và Vinamilk, các con có cơ hội tiếp cận với sữa, giúp các bé trong việc phát triển thể chất và trí tuệ. Tôi mong muốn chương trình này được duy trì càng lâu càng tốt".

Tại Trường Mầm non Thị trấn Củ Chi 2, đi học lại những ngày sau dịch, giờ uống sữa học đường đều được các cháu hưởng ứng một cách hào hứng và vui vẻ. Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Con nói con thích uống sữa cùng các bạn lắm, vì sữa giúp con cao khỏe và học tốt. Con về còn kể mẹ nghe cô hướng dẫn uống sữa như thế nào, còn ngồi chỉ mẹ cách gấp hộp sữa thành hình vuông, nhớ tháo hai ‘lỗ tai’ ra, rồi hướng dẫn mẹ làm xe từ vỏ hộp sữa tại nhà nữa”.

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk cho biết: “Từ những ngày đầu triển khai, Công ty Vinamilk bảo đảm các sản phẩm sữa học đường được sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 31 do Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, để cung cấp sữa cho các trường an toàn và hiệu quả sau dịch, việc kiểm định chất lượng sản xuất và bảo quản sữa luôn được công ty thường xuyên giám sát theo quy trình”.

Theo ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban Văn hoá-Xã hội HĐND TPHCM, thì sữa học đường là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc và nhận được sự đồng cảm cao từ xã hội. Qua khảo sát cho thấy, nhiều trường học mong muốn việc triển khai chương trình mở rộng theo giai đoạn 5 năm, với đối tượng thụ hưởng trên cả học sinh các lớp tiểu học.

Không chỉ tại TPHCM, Chương trình Sữa học đường đã được nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức lại ngay khi học sinh quay lại trường sau thời gian giãn cách. Một số địa phương cũng bắt đầu triển khai đề án, như tháng 6 vừa qua, hơn 33.000 học sinh ở 6 huyện miền núi của Quảng Nam cũng được tỉnh và Vinamilk hỗ trợ kinh phí uống sữa. 

Chương trình Sữa học đường theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai đến hàng triệu học sinh mầm non, tiểu học tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Thuận... mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học. Một số trường và giáo viên ban đầu còn bỡ ngỡ với hoạt động mới và những quy định triển khai chặt chẽ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, giờ uống sữa tại trường đã trở thành là những giây phút thư giãn của cô và trò. 

Chương trình Sữa học đường được triển khai nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TPHCM. Các trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 trong các trường công lập, ngoài công lập, các cơ sở bảo trợ xã hội tại 10 quận, huyện sẽ được uống một hộp sữa 180ml mỗi ngày với 5 lần mỗi tuần.

Chương trình được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng các em có điều kiện khó khăn, Thành phố và Vinamilk hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Minh Thi