(Chinhphu.vn) - Ngày 12/6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (BCH PCTT và TKCN) họp triển khai các biện pháp đối phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành bão.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT Thái Bình

Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h  ngày 12/6, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16h ngày 12/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Do ảnh hưởng của ATNĐ, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa vừa, mưa to.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh, tính đến 5h ngày 12/6, trên địa bàn tỉnh có 1.164 tàu, thuyền với 3.423 lao động làm ăn trên biển; tất cả các phương tiện đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện nào hoạt động ở vùng nguy hiểm.

Toàn tỉnh có 1.164 chòi canh với 1.281 lao động canh coi trên các bãi ngao; 14.483 hộ dân với 52.438 người sinh sống ngoài đê chính; 9.244 hộ với 19.772 người sống trong nhà yếu cần lưu ý để có phương án di dời khi cần thiết. Đến ngày 11/6, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 90% diện tích lúa xuân, dự kiến hết ngày 12/6 cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa xuân. Diện tích cây màu hè đã trồng đạt 10.300 ha, trong đó 2.705 ha đã cho thu hoạch.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ ngay từ giờ đầu, BCH PCTT và TKCN tỉnh đã ban hành Công điện số 01/CĐ-PCTT hồi 13h30 phút ngày 11/6, Công điện số 02/CĐ-PCTT hồi 06h ngày 12/6/2021, Công điện số 03/CĐ-PCTT hồi 10h ngày 12/6.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các công điện của BCH PCTT và TKCN tỉnh; kêu gọi tàu thuyền ở khu vực nguy hiểm về nơi tránh, trú an toàn; thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền.

Từ 12 giờ ngày 12/6, nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi. Rà soát, khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân còn lại và diện tích hoa màu đã đến kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” đề phòng mưa to, gió lớn gây thiệt hại.

UBND huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện và các lồng, bè, trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển...;

Di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn; đóng các cửa khẩu, băng két qua đê biển, đê cửa sông.

Các công việc này phải hoàn thành trước 18h ngày 12/6. Kiểm tra, rà soát phương án bảo vệ các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu, nếu phát hiện thấy công trình không bảo đảm an toàn phải chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý, củng cố ngay.

Hai công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam Thái Bình khẩn trương tiêu nước, hạ thấp mực nước trong hệ thống, đề phòng mưa lớn gây ngập úng lúa, mạ non, hoa màu, các khu vực trũng, thấp./.