(Chinhphu.vn) - Tuy dịch HIV/AIDS tại TPHCM đã bị kìm chế, nhưng vẫn còn những diễn biến khó lường và tiềm ẩn các yếu tố có thể gây bùng nổ dịch nếu không có những biện pháp ứng phó toàn diện và quyết liệt hơn.

Chăm sóc bệnh nhân HIV

Theo báo cáo của Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS TPHCM, tính đến nay, Thành phố có 48.351 ca nhiễm HIV, 22.903 bệnh nhân AIDS, và 9.717 bệnh nhân HIV/AIDS đã tử vong.

Lồng ghép vào các chương trình y tế

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, cho biết: Những nguy cơ lây nhiễm vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng rất cao do một bộ phận người dân vẫn chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về HIV/AIDS; hành vi nguy cơ gây lây nhiễm HIV trong một số nhóm người như nam quan hệ tình dục đồng giới, tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm vẫn còn cao…

Trước những khó khăn do viện trợ quốc tế đang giảm dần trong gia đoạn 2011-2015, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM đã chủ động đưa ra các giải pháp để duy trì tính bền vững và từng bước tiếp nhận sự chuyển giao các hoạt động của chương trình PEPFAR (Chương trình viện trợ khẩn cấp của Hoa Kỳ dành cho 15 quốc gia trong phòng chống AIDS).

Vì vậy, năm 2013 là năm đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc hệ thống hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhằm duy trì tính bền vững.

Theo đó, TPHCM đang tập trung triển khai ở tất cả các quận, huyện đều có khoa tham vấn và hỗ trợ cộng đồng trực thuộc Trung tâm Y tế dự phòng, thực hiện nhiệm vụ của một trung tâm phòng chống AIDS, gồm dự phòng lây nhiễm HIV và chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân AIDS. 

Hiện nay, các đơn vị liện quan đã triển khai thực hiện việc lồng ghép hoàn toàn chương trình phòng chống AIDS vào hệ thống y tế (các chương trình liên quan y tế), sử dụng mạng lưới y tế cơ sở tại trạm y tế phường, xã, quận, huyện để triển khai các chương trình điều trị ARV, Methadone, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Đẩy mạnh thực hiện 4 chương trình 

Cán bộ y tế tư vấn cách phòng, chống HIV/AIDS
Nằm trong Chiến lược quốc gia phòng chống AIDS, 4 chương trình, gồm: Chương trình tham vấn xét nghiệm tự nguyện; chương trình can thiệp giảm tác hại và hỗ trợ cai nghiện ma túy, điều trị thay thế bằng Methadone; chương trình chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV; chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… được Thành phố đẩy mạnh.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Chăm sóc điều trị, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, ở 107 điểm tham vấn xét nghiệm HIV đã thực hiện được 81.462 ca tham vấn. Trong đó có 80.599 ca đồng ý làm xét nghiệm và 78.210 ca quay lại nhận kết quả xét nghiệm; phát hiện 1.791 ca dương tính với HIV.

Đối với chương trình can thiệp giảm tác hại, Thành phố đã triển khai mô hình mới “Dùng người hưởng lợi-đang sử dụng Methadone” để tham gia tự nguyện vào việc tiếp cận, giảm tác hại. Chỉ riêng 7 tháng năm 2013 đã có 2.586 bệnh nhân đăng ký tham gia chương trình, trong đó có 2.291 người được xét duyệt vào chương trình; phát 266.604 bơm kim tiêm, 563.812 bao cao su, tiếp cận 4.102 người nghiện chích ma tuý, 6.266 phụ nữ mại dâm, 4.043 MSM (mại dâm nam) để đưa vào chương trình can thiệp, giảm tác hại.

Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã triển khai tại 56 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản trên toàn Thành phố; cấp thuốc ARV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho thai phụ nhiễm HIV và con của họ; tư vấn nuôi con và cấp sữa công thức thay thế sữa mẹ cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV).

Đặc biệt, với Chương trình chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà và cộng đồng đã được triển khai tại tất cả các phòng khám ngoại trú quận-huyện, qua đó, đã hỗ trợ tích cực việc tuân thủ điều trị, tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng và tâm lý cho khoảng 300 người nhiễm HIV; quản lý 1.368 trẻ nhiễm HIV, trong đó có 1.250 trẻ đang điều trị ARV và quản lý 291 trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV vừa mới đăng ký theo dõi và chăm sóc tại cơ sở.

Thanh Thủy