(Chinhphu.vn) - Việc triển khai phòng khám lưu động sẽ giúp chăm sóc điều trị các bệnh nhân HIV/AIDS được liên tục, tránh nguy cơ kháng thuốc và hỗ trợ tăng cường chất lượng chăm sóc điều trị tại các cơ sở.

Chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng chăm sóc điều trị, Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM, cho biết, tính đến nay, TPHCM đã triển khai được 33 phòng khám lưu động-ngoại trú, chăm sóc và điều trị thuốc kháng HIV (ARV) cho khoảng hơn 41.450 bệnh nhân AIDS  (số lũy tích từ lúc triển khai chương trình năm 2005 đến nay).

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2013, có 1.592 bệnh nhân được đưa vào điều trị ARV nâng số bệnh nhân đang điều trị ARV là 22.512 bệnh nhân.

Đến nay, TPHCM đã có 32 phường tại 6 quận tham gia mô hình này: Quận 1, quận Thủ Đức, Quận 4, Quận 6, Quận 8, quận Bình Thạnh với 444 bệnh nhân ARV từ phòng khám ngoại trú tuyến quận chuyển về lồng ghép điều trị vào hoạt động của Trạm y tế phường.

Ngoài ra, có 4.000 ca tư vấn xét nghiệm lưu động, đồng thời tiếp cận, chăm sóc điều trị cho 802 bệnh nhân, trong đó có khoảng 611 bệnh nhân được điều trị ARV.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TPHCM, cũng cho biết, Sở Y tế đã phê duyệt Đề án số 1732/SYT-NVY về “Chương trình thí điểm triển khai bảo hiểm y tế (BHYT) cho bệnh nhân HIV/AIDS tại Trung tâm y tế dự phòng quận-huyện” từ tháng 3/2013 và triển khai thí điểm tại Quận 8 và Thủ Đức. Chương trình được sự tài trợ của Tổ chức Sức khoẻ gia đình Quốc tế (FHI).

Việc triển khai đề án sẽ giúp bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ BHYT ở 2 quận trên được khám chữa bệnh BHYT ngay tại Trạm y tế và Phòng khám ngoại trú. Bệnh nhân được hưởng quyền lợi BHYT như công khám, xét nghiệm cận lâm sàng, thuốc điều trị, kể cả ARV và những quyền lợi khác theo qui định.

Thanh Thủy