(Chinhphu.vn) - Hồi 9 giờ ngày 3/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển tỉnh Quảng Ninh.

Tàu cá của ngư dân tránh trú bảo tại bến cá Quan Chánh xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 5, tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh 17m/s (cấp 7), giật 24m/s (cấp 9); ở đảo Cô Tô gió mạnh 20m/s (cấp 8), giật 29m/s (cấp 11); ở Móng Cái (Quảng Ninh) gió mạnh 15m/s (cấp 7), giật 27m/s (cấp 10); Quảng Hà (Quảng Ninh) 18m/s (cấp 8), giật 27m/s (cấp 10); Cửa Ông gió mạnh 12m/s (cấp 6), giật 19m/s (cấp 8). Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hồi 9 giờ ngày 3/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới; sau đó áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 19 giờ ngày 3/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, ngày hôm nay (3/8), ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) có gió mạnh cấp 6, cấp 7; riêng phía Bắc có gió cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh.

Các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11; Các tỉnh ven biển Đồng Bằng Bắc Bộ có gió cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió giật cấp 6, cấp 7. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ 3 – 4m.

Các địa phương chống bão

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã dừng cấp phép hoạt động chở khách kể từ 12h00', ngày 2/8 đối với  460 tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, trong đó có 155 tàu nghỉ đêm. Tính đến thời điểm 15 giờ, ngày 2/8, toàn bộ các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long đã vào các điểm tránh trú bão an toàn.

Chiều 2/8, huyện đảo Vân Đồn đã chuyển giao 500 bao dứa đến các xã để gia cố thêm cho tuyến đê, kè xung yếu. Toàn huyện đã có 1.620 trên tổng số 1.676 tàu thuyền về bến neo đậu an toàn; số còn lại đang trên đường về nơi neo đậu gần nhất. 1.000 người già và trẻ em sống trên nhà bè được di chuyển lên bờ. Riêng tại xã Quan Lạn, huyện đã cấp 1.000 bao cát, rọ sắt để gia cố điểm xung yếu tại đê biển; di chuyển 9 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao gần đê Tân Phong (thôn Tân Phong).

Tại thị xã Quảng Yên, các khu vực xung yếu đã được kiểm tra như đê Hà Nam, điểm neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Tân An, các đầm nuôi trồng thủy sản. Thị xã đã thông báo cho trên 4.000 trong tổng số 4.385 phương tiện đánh bắt thủy sản về nơi trú ẩn an toàn; thông báo và kêu gọi các hộ dân tại đầm nuôi trồng thủy sản lên bờ.

Tại Hải Phòng, huyện đảo Bạch Long Vĩ triển khai sơ tán 100% ngư dân dưới âu cảng lên bờ an toàn; 100% thuyền nan, trong đó gồm 153 thuyền nan, 82 thuyền gắn máy nhỏ được đưa lên bờ chằng buộc an toàn, sơ tán 32 hộ dân làng cá về nơi an toàn tránh trú bão. Hiện có 33 tàu dưới âu cảng (không có người) được chằng buộc bảo đảm an toàn. Các hộ dân tiến hành chằng buộc, chèo chống nhà cửa. Các đơn vị, cơ quan huy động lực lượng chằng buộc trụ sở, có phương án bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại khi bão đổ bộ vào đảo.

Tại huyện Cát Hải, đến 18 giờ ngày 2/8, 100% tàu thuyền và các phương tiện, lồng bè được di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn, sơ tán nhân dân bắt buộc tại các vị trí xung yếu. Huyện tiếp tục theo dõi, chỉ đạo sát sao, chuẩn bị các phương án sẵn sàng đối phó với cơn bão số 5. UBND các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị không được cử cán bộ, công chức đi công tác kể từ ngày 2/8/2013 cho đến khi có lệnh của Chủ tịch UBND huyện

Bộ CHQS thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huy động 1.595 cán bộ, chiến sĩ (trong đó lực lượng cơ động là hơn 1.500 người) và 82 phương tiện tham gia phòng, chống cơn bão số 5.

Tại Thái Bình, gần 1.700 người ở hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy cũng được lên phương án sơ tán và công việc này phải hoàn tất trước 19h ngày 2/8. Các tàu thuyền cũng đang gấp rút vào tránh trú ở cửa sông, một số đi đánh bắt trong ngày sẽ vào bờ trong tối 2/8.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho hay, toàn bộ tuyến đê xung yếu của tỉnh đã được gia cố, cứng hóa trước tháng 7, sẵn sàng ứng phó với bão. Việc tiêu thoát nước ở địa phương “nhạy cảm” với úng ngập này cũng được thực hiện triệt để. Hiện các cánh đồng đã tiêu hết nước.

Trên bờ, những ngôi nhà yếu được chằng chống. Tỉnh đã huy động các lực lượng công an, bộ đội ứng trực đón bão.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, tuyên truyền cho người dân chủ động phòng chống bão.

Theo Tiểu ban an toàn nghề cá trên biển, tỉnh Hà Tĩnh có 96 tàu đánh cá, câu mực với 672 lao động đã vào trú ẩn ở Quảng Ninh và Hải Phòng; 4 tàu với 40 lao động làm nghề lặn vào trú ẩn an toàn ở Bình Thuận và Đà Nẵng. Còn lại, 3.780 thuyền đánh bắt cá ven bờ từ tỉnh Nghệ An đến Hà Tĩnh với trên 13.000 lao động cũng đã vào nơi trú ẩn an toàn.

An Bình