(Chinhphu.vn) - Trong tháng 9, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn, có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam khoảng 1-2 cơn, đặc biệt là tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

1-2 cơn bão có thể đổ vào Bắc Bộ trong tháng 9
Không khí lạnh gây mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ

Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, trong tháng 9, các đợt không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, ngoài ra còn có thể kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, do vậy khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu vào mùa mưa và lượng mưa có xu hướng gia tăng. Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Cũng trong tháng 9, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1-2 cơn, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Gió mùa Tây Nam trong tháng 9 có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình, ngoại trừ khu vực Tây Nguyên có khả năng thấp hơn mức trung bình.

Trong tháng 9 trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió mạnh trên biển.

Nắng nóng xảy ra cục bộ ở miền Trung

Cũng theo Trung tâm DBKTTV Trung ương, nửa đầu tháng 9, nhiệt độ trung bình ở phía bắc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Nắng nóng có xu hướng xảy ra cục bộ ở khu vực miền Trung.

Lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ đến cao hơn so với TBNN. Các khu vực khác trên toàn quốc ở mức thấp hơn TBNN.

Nửa cuối tháng 9, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN. Lượng mưa phổ biến cao hơn so với TBNN. Riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức thấp hơn đến xấp xỉ TBNN.

Xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng ở Bắc Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,3-0,8 độ C; ở Trung Bộ cao hơn 0,5-1 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,3-0,8 độ C.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 10-30% so với giá trị TBNN cùng thời kỳ. Trong khi đó, lượng mưa tại Trung và Nam Trung Bộ lại thấp hơn từ 15-30%; Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20%.

Riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế và khu vực Nam Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.

Hà Anh