(Chinhphu.vn) - Thêm một tàu vỏ thép được bàn giao cho ngư dân Bình Định, EVN cam kết không cắt điện tiết giảm trong các tháng mùa khô, bảo hiểm giá thu mua mía nguyên liệu cho nông dân… là các thông tin xã hội nổi bật ngày 5/4.

Lady Thuy's là tàu cá vỏ thép đầu tiên ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: VOV.
Thêm một tàu vỏ thép được bàn giao cho ngư dân Bình Định

Ngày 5/4, tại cảng cá Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thuỷ sản Đông Á đã bàn giao tàu vỏ thép BĐ 99999 TS cho ngư dân Lê Văn Thiểu, thôn Thạnh Xuân Đông, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tàu BĐ 99999 TS (được đặt tên là Lady Thuy's) có tổng chiều dài 28 m, chiều rộng lớn nhất 6,8 m, chiều cao 3,15 m, độ sâu toàn tải trung bình 2,40 m và trọng tải 215 tấn; được trang bị một máy công suất 829 CV, tốc độ tối đa 13 hải lý/giờ; có 2 hầm lạnh khô và 2 hầm lạnh bảo quản cá…

Tàu được thiết kế và chế tạo phù hợp với yêu cầu đối với tàu biển cấp I và hoạt động an toàn trong vùng biển cách xa bờ đến 200 hải lý; được thi công tại nhà máy đóng tàu hiện đại, đáp ứng chất lượng đăng kiểm Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Tổng kinh phí đóng tàu là 17,4 tỷ đồng do Chi nhánh ngân hàng BIDV Phú Tài ký hợp đồng tài trợ 95% vốn.

Ông Lê Văn Thiểu, chủ tàu cá cho biết, đây là tàu cá vỏ thép đầu tiên ở huyện Hoài Nhơn. Ông rất hài lòng về mẫu mã thiết kế, trang bị vật tư đóng tàu và máy móc hiện đại của chiếc tàu này.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã có 7 tàu đóng mới (gồm 6 tàu vỏ thép và 1 tàu vỏ gỗ) theo Nghị định 67/CP được hạ thuỷ; trong đó, tàu vỏ thép của ông Nguyễn Việt Hằng, phường Hải Cảng, Quy Nhơn, đã đi chuyến biển đầu tiên thu lãi ròng 30 triệu đồng và hiện đang ra khơi chuyến thứ 2.

EVN cam kết cung ứng đủ điện trong mùa khô

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù khô hạn đã khiến cho nhiều hồ thủy điện không thể tích nước lên mực nước dâng bình thường, nhưng EVN cam kết không cắt điện tiết giảm trong các tháng mùa khô, trừ trường hợp có sự cố lưới điện.

Để thực hiện cam kết này, EVN đã triển khai nhiều giải pháp như huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than và turbine khí, cải tạo đường dây tải điện…

Cụ thể, sản lượng điện huy động từ nhiệt điện dầu huy động trong 6 tháng mùa khô dự kiến khoảng 1,56 tỷ kWh và cả năm dự kiến 2,29 tỷ kWh; huy động từ nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 khoảng 2.400 MW.

Bắt đầu từ tháng 4, tại tỉnh Gia Lai, Nhà máy đường An Khê sẽ thực hiện bảo hiểm thu mua mía nguyên liệu còn lại của vụ ép 2015-2016.

Gia Lai: Bảo hiểm giá thu mua mía nguyên liệu cho nông dân

Bắt đầu từ tháng 4, tại tỉnh Gia Lai, Nhà máy đường An Khê sẽ thực hiện bảo hiểm thu mua mía nguyên liệu còn lại của vụ ép 2015-2016.

Cam kết của Nhà máy đường An Khê là giá thu mua nguyên liệu mía sẽ được bảo hiểm đến cuối vụ ép 2015-2016, thấp nhất ở mức 1,2 triệu đồng/tấn, tùy theo chất lượng mía. Như vậy, so với đầu vụ, giá mía thu mua đã tăng hơn 200.000 đồng/tấn.

Giá bảo hiểm trên được áp dụng với mía nguyên liệu còn lại trên đồng thuộc vùng Đông Gia Lai như: An Khê, Kbang, Đăk Pơ và Kông Chro.

Đến thời điểm này, nông dân tại đây đã thu hoạch 85% sản lượng, trong tổng số diện tích gần 26.000 ha mía. Đây cũng là vùng nguyên liệu mía đứng đầu cả nước về diện tích, năng suất, sản lượng.

Ngày 7/4 có thêm 3.000 liều vaccine Pentaxim được đăng ký trực tuyến

Đợt đăng ký tiêm vaccine Pentaxim (vaccine 5 trong 1) thứ 5 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ được triển khai bắt đầu từ 9h ngày 7/4 tại địa chỉ website duy nhất: http://tiemvacxin.vn

Đối tượng đăng ký tiêm Pentaxim là tất cả các trẻ đủ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi - tính đến ngày tiêm (trẻ sinh trong khoảng từ ngày 5/5/2014 đến ngày 3/4/2016, chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine 5 trong 1). Riêng những trẻ sinh ngày 5/5/2014 thì chỉ đăng ký tiêm được ngày 5/5/2016, trẻ sinh ngày 3/4/2016 thì chỉ có thể đăng ký tiêm được ngày 3/6/2016.

Thời gian tiêm vaccine Pentaxim đợt 5 sẽ được tiến hành từ ngày 5/5 liên tục cho đến hết ngày 3/6 tại Trung tâm Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật và Y tế Dự phòng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, địa chỉ số 131 phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; mỗi ngày sẽ được chia ra thành 2 buổi, buổi sáng và buổi chiều.

Anh Kiên (tổng hợp)