(Chinhphu.vn) - Dự báo, trong nửa cuối tháng 11 này nhiều loại hình thiên tai có khả năng xuất hiện đồng thời, gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ 13-22/11, sẽ có 2 đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Đợt 1 bắt đầu từ chiều 13 và kéo dài đến ngày 15. Trong đợt này, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa. Trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi Bắc bộ 13-16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Đợt 2 bắt đầu từ ngày 18 và kéo dài đến ngày 21 và 22.

Các đợt không khí lạnh này mặc dù chỉ gây ra các đợt rét ngắn ngày cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhưng sẽ gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 cho khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ.

Khoảng ngày 17 và 18, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18) ảnh hưởng, nên vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam. Diễn biến về cường độ và đường đi của cơn áp thấp/áp thấp nhiệt đới rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.  

Từ khoảng ngày 20 và 21, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió Đông mạnh, đồng thời vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên, nên các tỉnh Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.

BT