(Chinhphu.vn) - Đường dây nóng này sẽ do Cục Y tế Dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết lập nhằm cung cấp thông tin, hỏi đáp về công tác tiêm chủng vaccine sởi-rubella.

Cả nước đã có gần 760.000 trẻ được tiêm vaccine sởi-rubella. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho trẻ từ 1- 14 tuổi, tổ chức ngày 8/10.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương siết chặt hơn nữa công tác an toàn tiêm chủng, nhất là khâu khám sàng lọc trước khi tiêm, tổ chức tiêm chủng cho toàn bộ trẻ từ 1-14 tuổi có mặt trên địa bàn tại thời điểm tiêm, bao gồm cả những trẻ lưu trú.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để huy động người dân đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng. Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo việc tiêm chủng tại các trường học, các trạm xá quân dân y và vùng sâu vùng xa đạt kết quả tốt.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến ngày 6/10, cả nước đã có 26/63 tỉnh, thành phố triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi.

Tổng số trẻ được tiêm là gần 760.000 trẻ, đạt tỷ lệ gần 45%. Trong số trẻ được tiêm, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng, chỉ có một số ít bị sốt nhẹ, nhưng sau đó đã khỏi và sức khỏe ổn định.

Số trẻ có chỉ định hoãn tiêm là 30.094, chủ yếu do mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, sốt. Các trường hợp này sẽ được rà soát và tiêm vét trong thời gian cuối đợt tiêm và các đợt tiếp theo.

“37 tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai trong thời gian từ nay đến hết tháng 10”, ông Phu cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra giám sát tại các địa phương triển khai quy mô nhỏ và đánh giá công tác bảo quản vaccine và thực hành tiêm chủng tại các địa phương này.

Đây là chiến dịch được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Bộ Y tế, chưa bao giờ có quyết định và chỉ thị riêng về một chiến dịch tiêm chủng của Thủ tướng Chính phủ như chiến dịch này.

                                                                                                                                        Thúy Hà