(Chinhphu.vn) - Dự kiến hôm nay (22/6), lực lượng chức năng sẽ tiến hành trục vớt vật thể lạ ở độ sâu 60 m tại khu vực nghi máy bay CASA 212 bị nạn tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng.

Cuộc họp chiều 21/6 tại Cục Hàng không Việt Nam.

Ngày 21/6, thông tin từ Sở Chỉ huy cứu hộ cho biết công việc tìm kiếm máy bay CASA 212 cùng 9 thành viên bị nạn vẫn đang diễn ra rất khẩn trương với những phương tiện máy móc hiện đại nhất như sử dụng tàu HQ888 có thiết bị quét sonar để dò tìm dưới đáy biển. 

Ưu tiên hàng đầu của lực lượng tìm kiếm vẫn là tìm bằng được 9 thành viên trên chiếc CASA 212 gặp nạn từ hôm 16/6.

Thời tiết từ chiều 21/6 ở khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng tham gia tìm kiếm.

Theo kế hoạch dự kiến, hôm nay (22/6), việc trục vớt vật thể được nghi là của máy bay CASA 212 ở độ sâu 60 m sẽ được thực hiện với sự tham gia của thợ lặn và robot cùng những thiết bị hiện đại nhất.

Cũng liên quan đến công tác tìm kiếm người và chiếc máy bay gặp nạn, VTV dẫn thông tin từ cuộc họp chiều 21/6 tại Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đại diện đơn vị sản xuất máy bay CASA thuộc Tập đoàn Airbus Tây Ban Nha sẽ phối hợp, giúp đỡ trong việc giải mã hộp đen, tìm nguyên nhân tai nạn.

Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật hiện đã được huy động ra thực địa. Sau khi tìm thấy hộp đen, cộng với các mảnh vỡ, Tập đoàn Airbus sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tập đoàn Airbus sẽ trao đổi một cách chi tiết về các thông số kỹ thuật của máy bay CASA, hỗ trợ nhân sự, phương tiện kỹ thuật, kinh phí... Việc chia sẻ thông tin với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Bộ Công an cho biết sẽ bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, nhất là với Sở Chỉ huy cứu hộ Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, để tìm kiếm người và phương tiện gặp nạn.

Liên quan đến vụ việc, vào trưa 16/6,  chiếc máy bay CASA 212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân trong khi chở 9 cán bộ, chiến sĩ bay tìm kiếm cứu nạn phi công và máy bay Su-30MK2 đã gặp nạn tại khu vực phía tây nam cách đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng khoảng 40 hải lý.

Vào sáng 17/6, Cảnh sát biển Việt Nam và các lực lượng tìm kiếm đã vớt được một số mảnh vỡ và vật thể (bánh xe, ghế, túi, vật dụng cá nhân...); cơ quan chức năng xác định những mảnh vỡ và vật thể thu được là của máy bay CASA 212 số hiệu 8983.

Qua xác minh ban đầu, vị trí vớt được các mảnh vỡ và vật thể tại khu vực Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 20 hải lý, phía đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ 3 hải lý, trong khoảng thời gian từ 11h30 đến 12h30 ngày 16/6/2016.

Tại thời điểm đó, thời tiết đột ngột thay đổi xấu, tầm nhìn hạn chế.

Cũng trong sáng 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đến làm việc với Sở Chỉ huy cứu nạn của Bộ Quốc phòng đặt tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tại Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng cứu nạn quán triệt nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung cứu người, tìm cho được những người mất tích, đồng thời xác định cụ thể vị trí máy bay rơi để có phương án trục vớt, cứu hộ và đánh giá nguyên nhân, tổ chức rút kinh nghiệm về sau.

Thanh Xuân (nguồn: VTV, Báo CAND)