(Chinhphu.vn) - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang khẩn trương xét nghiệm sản phẩm sữa Similac Gainplus Eye-Q để tìm vi khuẩn C.Botulinum.

Kiểm tra việc thu hồi sữa Similac Gainplus Eye-Q tai một cửa hàng, sáng 6/8. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết trong trường hợp phát hiện sữa nhiễm vi khuẩn này, Cục sẽ yêu cầu tiêu hủy toàn bộ.

Cũng theo ông Trần Quang Trung, thức ăn công thức cho trẻ (nhiều người tiêu dùng vẫn thường gọi là sữa) nghi nhiễm vi khuẩn C.Botulinum là một sự cố lớn, lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam trong những năm gần đây. Cục đã có cuộc kiểm tra đột xuất tại một số cửa hàng ở Hà Nội về việc thu hồi thức ăn công thức trẻ từ 1-3 tuổi Similac Gainplus Eye-Q.

Về việc thu hồi thức ăn công thức cho trẻ từ 1-3 tuổi Similac Gainplus Eye-Q, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã kiểm tra và nhận lại hàng từ hơn 2060 cửa hàng và 90 nhà phân phối tại các địa phương cùng 5 chuỗi siêu thị. Theo đó, tổng số thùng được Công ty Abbott bán ra thị trường là 12.927 thùng, đã thu lại được 11.600 thùng, còn lại 1.327 thùng chưa được thu hồi.
Trước đó vài ngày, việc thu hồi sản phẩm thức ăn công thức cho trẻ từ 1-3 tuổi Similac Gainplus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott (được sản xuất theo hợp đồng bởi Công ty Fonterra ở New Zealand) do bị nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum, được nhập khẩu vào Việt Nam, đã khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ lo lắng.

TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục ATTP), cho biết bệnh lý của C.Botulinum gây cho con người là do nhiễm độc ngoại tố của vi khuẩn này với các biểu hiện: hội chứng viêm dạ dày, ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Các thể bệnh chính do vi khuẩn này gây ra gồm: ngộ độc do độc tố C.Botulinum có sẵn trong sức ăn (ngộ độc tiên phát); ngộ độc do ăn phải bào tử hoặc vi khuẩn C.Botulinum và sinh độc thứ phát ở đường ruột (ngộ độc thứ phát).

Bệnh do vi khuẩn C.Botulinum lưu hành trên toàn cầu với nhiều thể nhưng ngộ độc thực phẩm do độc tố C.Botulinum thường hay gặp nhất, nguy cơ xảy ra bệnh C.Botulinum ở nhiều quốc gia, trong đó có cả các quốc gia phát triển.

Cũng theo ông Hùng, vi khuẩn này có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản,… trong nhiều tháng, chúng cũng có thể sống trong đồ hộp đã mở và thực phẩm hun khói… trong nhiều tuần. Vi khuẩn này bị diệt khi ở nhiệt độ 60 độ C trong thời gian khoảng 30 phút hoặc do các hóa chất khử trùng thông dụng. Còn để khử độc tố C.Botulinum, cần đun sôi 100 độ C ít nhất trong thời gian 15 phút.

Trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh từ loại vi khuẩn này cao hơn do sức đề kháng, miễn dịch thấp và mẫn cảm với độc tố của C.Botulinum. Bên cạnh đó, người hay dùng thực phẩm đồ hộp, thực phẩm xông khói, thực phẩm lên men yếm khí, người làm nghề giết mổ, người lao động hay tiếp xúc với phân người và động vật cũng có nguy cơ cao mắc bệnh do vi khuẩn C.Botulinum gây ra. Thời gian ủ bệnh thường ngắn, khoảng từ vài giờ đến 24 giờ nếu thức ăn có sẵn độc tố; hoặc từ 3-5 ngày nếu thức ăn có nha bào C.Botulinum.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, bệnh do vi khuẩn C.Botulinum gây ra với các biểu hiện khởi phát như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần, khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi. Khi bệnh ở giai đoạn toàn phát bệnh sẽ có các triệu chứng như: nhìn mờ, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó thở, táo bón, chướng bụng, tuy nhiên bệnh không gây sốt, không có hội chứng màng não, người bệnh vẫn tỉnh táo. Nếu người nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Thúy Hà