(Chinhphu.vn) - Trong tháng 8, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông, trong khi đó Tây Nguyên và Nam Bộ là thời kỳ mùa mưa, nên tình trạng khô hạn trên cả nước được cải thiện rõ rệt.


Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 8 có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông, trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Chính vì thế, trong tháng 8, mặc dù nhiệt độ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C, nhưng tình trạng khô hạn trên cả nước được cải thiện rõ rệt, nhất là tuần đầu của tháng: Trong thời kỳ này hầu hết các tỉnh, thành phố đều ở trạng thái bình thường, riêng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế duy trì ở mức độ ẩm ướt. Các ngày còn lại trong tháng 8, cả nước tiếp tục duy trì trạng thái bình thường, riêng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên khô hạn nhẹ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-4/8, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra một đợt mưa to đến rất to và gió mạnh, nguy cơ cao gây ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá ở khu vực vùng núi. Trung và Nam Trung Bộ cũng có mưa dông, nhưng lượng không lớn. Từ mùng 5 mưa giảm, chỉ còn tập trung ở vùng núi Bắc Bộ. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to trong 3 ngày đầu tháng, sau có mưa dông rải rác về chiều và tối.

Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 50-100%, có nơi trên 100%, các khu vực khác cao hơn từ 20-40%.

Từ ngày 11-20/8, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 15-25%, Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN. Giai đoạn này, nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C.

Những ngày còn lại của tháng 8, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 15-25%, trong khi đó, nhiệt độ ở mức cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với TBNN.

Chi Mai