(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên ngày hôm nay, 16/8, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C. Nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay, do hội tụ gió từ mực 1.500-5.000 m duy trì ở Bắc Bộ, nên Bắc Bộ và Thanh Hóa ban ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông diện rộng, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Tại Trung Bộ, do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên ngày 16/8, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16h. Nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày 16/8, chỉ số tia cực tím (UV) cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên

Hiện nay, các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên đang có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 4-7h) tại một số nơi của tỉnh Lai Châu như Nậm Hàng (huyện Mường Tè) là 48,4 mm, Pa Tần (huyện Sìn Hồ) 29 mm, Tà Phình (huyện Mường Tè) 31,8 mm... và của tỉnh Lào Cai như Mường Khương (huyện Mường Khương) là 30,2 mm, Mường Hum (huyện Bát Xát) 47,2 mm, Trung Lèng Hồ (huyện Bát Xát) 36,6 mm, Ô Quý Hồ (huyện Sa Pa) 34 mm...

Cảnh báo: Lai Châu tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm. Trong 2-4 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu, đặc biệt tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Mường Nhé, Nậm Pồ.

Còn tại tỉnh Lào Cai, vẫn đang tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm. Trong 2-4 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Lào Cai đặc biệt tại các huyện Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa, Bảo Thắng, Bắc Hà.

Điện Biên cũng đang có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40 mm, có nơi trên 50 mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại một số huyện như Tủa Chùa, Nầm Pồ, Mường Nhé.

Chi Mai