(Chinhphu.vn) - Từ ngày 16/8, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, trong khi đó ở Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua (14/8), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ngày hôm nay (15/8), do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn, nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16h.  

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay trời vẫn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Từ ngày 16/8, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và Thanh Hóa. Riêng Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Chỉ số tia UV cực trị ở Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày hôm nay ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.      

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng lố, sét, mưa đá

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp này kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m, nên trong chiều và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ. Riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80 mm/12h, có nơi trên 100 mm/12h).  

Cảnh báo: Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Chi Mai