(Chinhphu.vn) - Mặc dù năm nay bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN), nhưng từ nay tới cuối năm vẫn sẽ còn 3-4 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.


Từ nay đến cuối năm có 3-4 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, năm nay bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa Đông Bắc hoạt động sớm; mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015 trên khu vực Miền Trung trong những tháng cuối năm này.

Năm nay, mặc dù bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ít hơn TBNN (khoảng 12-13 cơn/năm), nhưng từ nay tới cuối năm vẫn sẽ còn 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung trên khu vực giữa và nam Biển Đông và các tỉnh từ Trung Bộ trở vào Nam Bộ.

Từ tháng 9-12, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN. Nửa đầu tháng 9 nắng nóng sẽ còn xảy ra ở khu vực Trung Trung Bộ và phía bắc của Nam Trung Bộ, song phạm vi sẽ thu hẹp dần, cường độ giảm hơn và không kéo dài.

Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ trong các tháng 9 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15% (các đợt mưa lớn sẽ còn xuất hiện trong tháng 9); các tháng 10 và 11 ở mức thấp hơn TBNN từ 5-15%, tháng 12 có thể thiếu hụt từ 20-40%. Tại khu vực Trung Bộ lượng mưa trong các tháng 9-11 ở mức cao hơn TBNN từ 10-30%; tháng 12 ở mức xấp xỉ TBNN.

Thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay ở Trung Bộ có khả năng đến sớm hơn so với năm 2015.

Lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 9 và tháng 12 ở mức xấp xỉ TBNN; các tháng 10 và 11 ở mức cao hơn TBNN từ 5-15%. Khu vực từ Trung Bộ trở vào phía nam cần đề phòng các đợt mưa lớn từ nay cho tới cuối năm 2016, đặc biệt trong khoảng thời gian tháng 10, tháng 11.

Lũ muộn có khả năng xảy ra tương tự năm 2015

Từ nay đến tháng 10, trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện từ 1-2 đợt lũ. Đỉnh lũ năm trên các sông phổ biến tương đương đỉnh lũ năm 2015. Trên một số sông suối nhỏ khu vực miền núi mực nước đỉnh lũ có khả năng vượt mức báo động (BĐ) 3. Đặc biệt, lũ muộn có khả năng xảy ra tương tự như năm 2015.

Do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng và các đô thị có khả năng xuất hiện. Lũ quét, sạt lở có khả năng xảy ra tương đương năm 2015, đặc biệt ở các khu vực vùng núi phía bắc.

Từ tháng 11-12, mực nước trên các sông suối có xu thế biến đổi chậm và xuống dần. Nguồn dòng chảy thượng lưu các hồ chứa, sông suối có khả năng thiếu hụt so với TBNN từ 10-15%.

Mùa lũ năm 2016 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện muộn hơn với TBNN. Đỉnh lũ năm 2016 trên các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2015 và có khả năng như sau: Các sông ở Bắc Trung Bộ ở mức BĐ1 - BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 - BĐ3, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN. Lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất khả năng xuất hiện trên các sông suối nhỏ và vùng núi, thượng nguồn các lưu vực sông nhiều hơn so với năm 2015.

Thời tiết trên biển, vùng ven bờ có khả năng diễn biến phức tạp hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Do gió mùa mùa hè năm nay yếu hơn so với TBNN, sóng trên Biển Đông và vùng ven bờ cũng sẽ có xu hướng lặng hơn so với năm 2015 và TBNN. Nguy cơ nước dâng do bão, áp thấp nhiệt đới từ nay đến tháng 12 sẽ cao hơn năm 2015.

Ngoài ra, các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn sẽ tiếp tục là nguy cơ gây ngập lụt tại các khu vực trũng ven bờ và cửa sông, đặc biệt là vào thời kỳ cuối năm 2016.