(Chinhphu) – Trước thông tin báo chí phản ánh trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Phượng sau khi sinh thai nhi chết lưu tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện này khẩn trương xác minh trường hợp trên.

Bộ Y tế cho biết, ngày 7/8/2013, báo chí đăng tải thông tin  Sinh “ép” trẻ 1,7 kg, cả 2 mẹ con tử vong phản ánh trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Phượng tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo thông tin báo đăng, chiều ngày 2/8/2013, chị Phượng bị đau bụng và ra máu nhiều, gia đình đưa đến cấp cứu tại Khoa sản Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Sau một đêm nằm tại bệnh viện, sáng ngày 3/8, sản phụ được đưa đi siêu âm và được chẩn đoán là “nhau tiền đạo”. Sau đó, bác sỹ kê đơn cho người nhà mua thuốc về tiêm. Ngày hôm sau, các bác sỹ tiếp tục cho sản phụ siêu âm rồi thông báo không phải nhau tiền đạo mà thai có triệu chứng hư.

Theo mẹ đẻ của sản phụ, khi các bác sỹ gọi bà lên hỏi có bỏ thai nhi để cứu mẹ hay không, bà đã đồng ý và ký vào giấy cam kết. Sau đó, bà mẹ đã mua thuốc theo toa của bác sỹ cho sản phụ uống.

Tối 6/8, theo lời kể của bà mẹ, sản phụ có dấu hiệu đau dữ dội, sốt cao và mắc sinh. Đến khoảng 2h sáng ngày 7/8, sản phụ sinh một bé gái nặng 1,7 kg đã chết lưu. Sinh xong, sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu, đã được các bác sỹ cấp cứu và cho thở ôxy.

Cũng theo gia đình, khoảng 5h sáng ngày 7/8, sản phụ Trần Thị Phương tử vong. Sáng cùng ngày, cơ quan Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Từ thông tin trên, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ chỉ đạo các đơn vị của Bệnh viện khẩn trương xác minh thông tin báo chí đăng.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện họp ngay hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của các khoa, phòng liên quan đối với sản phụ Trần Thị Phượng và nguyên nhân tử vong của sản phụ và thai nhi để có kết luận cũng như hướng giải quyết; trả lời gia đình sản phụ và công luận.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ báo cáo kết quả giải quyết về Bộ trước ngày 15/8.

Thanh Hoài

Từ khóa: Xác minh , tử vong