(Chinhphu.vn) - Giá rét liên tục trong những ngày qua đã làm một số khu vực vực vùng núi cao thuộc các tỉnh miền núi phía bắc nhiệt độ giảm sâu dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá, sương muối gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất và tình hình quản lý, vận hành hệ thống điện. Vượt qua giá rét và điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, những người thợ điện vẫn nỗ lực để dòng điện sáng an toàn, liên tục và thông suốt.

Thông tin Tổng công ty Điện lực  miền Bắc (EVNNPC) cho biết, những ngày vừa qua, tại một số khu vực vùng núi cao thuộc các tỉnh miền núi phía bắc như Sapa, Bát Xát (Lào Cai), Nguyên Bình (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang), Mẫu Sơn - Lộc Bình (Lạng Sơn) và Yên Tử (Quảng Ninh)... nhiệt độ xuống dưới âm nên xảy ra hiện tượng đóng băng, sương muối trên một số trạm biến áp và đường dây điện.

Băng tuyết bao phủ trắng xóa trên TBA và đường dây trên đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: EVNNPC

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết, công nhân điện lực tại các địa bàn này đã được huy động nhằm tăng cường kiểm tra để nắm bắt tình trạng thực tế, kịp thời phát hiện sự cố nhằm chủ động các giải pháp bảo đảm quản lý vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.

EVNNPC cho biết, đối với lưới điện 110 kV tại các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết băng giá, hiện nay chưa phát hiện sự cố nào xảy ra; lưới điện cao thế thuộc Tổng công ty Điện  lực miền Bắc quản lý đang vận hành bình thường.

Đối với lưới điện trung và hạ thế, tại khu vực Lạng Sơn, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: Hiện băng tuyết đang xảy ra cục bộ ở một điểm núi cao của tỉnh như đỉnh Mẫu Sơn nhưng cũng chưa gây ra các sự cố lưới điện.

Tuy nhiên, để bảo đảm điện an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Lạng Sơn thường xuyên kiểm tra các khu vực bị băng tuyết bao phủ, để kịp thời có phương án xử lý khi băng tuyết đóng dày, gây ảnh hưởng đến các đường dây.

Mặc dù thời tiết băng giá, công nhân Điện lực Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) vẫn thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời sự cố hệ thống lưới điện. Ảnh: EVNNPC

Cụ thể, tại Khu du lịch Mẫu Sơn thuộc xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, qua  kiểm tra đã phát hiệnhiện tượng băng giá đóng trên các đường dây hạ thế và đường dây sau công tơ của khách hàng gây tình trạng dây bị trùng, võng và mất an toàn..., Điện lực Lộc Bình đã chủ động có biện pháp xử lý kịp thời nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng.

Tại khu vực các tỉnh Cao Bằng, Hà  Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, đại diện các đơn vị điện lực xác nhận, dù phải tăng cường sự kiểm tra, giám sát trên lưới và các trạm biến áp nằm trong khu vực có băng giá nhưng lưới điện hiện vẫn được vận hành bình thường.

Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán không xa, với nhiệm vụ phải đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, chủ động mọi phương án khắc phục sự cố nếu có, Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết sẽ nỗ lực và chủ động trong việc quản lý, cung ứng điện trên địa  bàn 27 tỉnh miền Bắc, đảm bảo điện phục vụ các sự kiện, hoạt động và sinh hoạt của nhân dân miền  Bắc.

Với phương châm 4 tại chỗ, công tác phòng chống thiên tai của EVNNPC sẽ được tổ chức an toàn, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu cung cấp điện cho hơn 10 triệu khách hàng đón Tết Tân Sửu ấm áp, hạnh phúc.

Toàn Thắng